Đầu tư mua bất động sản nông nghiệp muốn thắng lớn cần làm gì?

Đầu tư mua bất động sản nông nghiệp

Đầu tư mua bất động sản nông nghiệp là một trong những kênh kiếm tiền vô cùng màu mỡ. Hiện được rất nhiều nhà đầu tư tại khu vực miền Tây cũng như cả nước quan tâm. Vậy đầu tư bất động sản nông nghiệp muốn thắng lớn cần phải làm gì?

Đối chiếu xem khu đất có thuộc quy hoạch đất ở hay không?

Trước khi Đầu tư mua bất động sản nông nghiệp, nhà đầu tư cần lưu ý đến vấn đề này. Phải tìm hiểu thật kỹ và tìm hiểu toàn bộ các thông tin pháp lý liên quan đến khu đất. Từ đó biết được chính xác khu đất này có nằm trong diện quy hoạch đất ở hay không?  Trên thực tế muốn xác minh được vấn đề này, nhà đầu tư có thể đến ngay UBND cấp huyện. Tại đây đơn vị quản lý sẽ cung cấp cho nhà đầu tư toàn bộ thông tin về khu đất. 

Nếu khu đất không nằm trong diện quy hoạch thì sẽ không được chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở. Đương nhiên nhà đầu tư không nên bỏ tiền mua khu đất này vì sẽ không tạo ra được lợi nhuận. 

Nếu khu đất nằm trong diện quy hoạch nhưng lại có diện tích vô cùng lớn. Việc chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở cũng chỉ thực hiện được trên một phần diện tích. Con số này sẽ phụ thuộc vào quy hoạch của chính quyền địa phương. Trong trường hợp này nhà đầu tư cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua. 

Đầu tư mua bất động sản nông nghiệp

Nắm được điều kiện chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

Nội dung thứ hai nhà đầu tư cần phải biết đó là những quy định xoay quanh vấn đề chuyển đổi đất. Bao gồm quy định về đất đủ điều kiện chuyển nhượng, đất không được nhận chuyển nhượng tặng cho. Ngoài ra còn có những trường hợp đất bị hạn chế chuyển quyền sử dụng đất.

Theo Điều 106 Luật đất đai, đất nông nghiệp muốn chuyển sang đất ở phải đáp ứng được những điều kiện nhất định. Bao gồm:

  • Đất thuộc diện quy hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.
  • Đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Đất đang trong thời gian sử dụng và không xảy ra tình trạng tranh chấp.
  • Đất không bị kê biên để phục vụ thi hành án. 

Đối với đất nông nghiệp thuộc các địa phương đang triển khai nhiều dự án lớn, việc “nhắm” mua đất nông nghiệp xung quanh sẽ có tiềm năng tăng giá cao. Tuy nhiên, cần phải xem xét kỹ thông tin từ cơ quan chức năng, không “nghe đồn” hoặc mua theo đám đông.

Một ví dụ cho bất động sản nông nghiệp sinh lời tốt có thể nhắc đến là bất động sản nông nghiệp An Giang. Nhiều người không thể lường trước được tốc độ tăng giá của nhà đất An Giang “phi mã” trong 2 – 3 năm trở lại đây. Theo các nhà đầu tư, hạ tầng đang hậu thuẫn cho bất động sản An Giang. Loạt dự án như: Quốc lộ 91, cao tốc An Giang, tuyến tránh Long Xuyên, cầu Châu Đốc,… đang đẩy giá đất lên cao. Ngoài ra, đất nông nghiệp liền kề các dự án khu đô thị mới cũng được kỳ vọng để khả năng chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Chứng thực hợp đồng mua bán bất động sản nông nghiệp

Đất nông nghiệp nói chung là tài sản có giá trị lớn nên việc mua bán sẽ có những quy định riêng. Đây cũng là nội dung mà nhà đầu tư cần nắm được nếu muốn có được những giao dịch an toàn, tin cậy. Theo đó việc đầu tư mua bất động sản nông nghiệp phải có hợp đồng và có công chứng. Nếu không đảm bảo yếu tố này tất cả các giao dịch sẽ bị coi là vô hiệu. 

Lựa chọn bất động sản nông nghiệp có vị trí đẹp

Vị trí luôn là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến giá trị của bất động sản nói chung. Trên thực tế không phải khu đất nông nghiệp nào có thể chuyển đổi cũng là khu đất tiềm năng. Bởi lẽ điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố vị trí mà nó sở hữu.

Những khu đất nông nghiệp được đánh giá cao và đáng để lựa chọn cần hội tụ các yếu tố:

  • Khu đất nằm gần kề trung tâm thành phố tức là các khu đất ven đô
  • Có các tuyến đường giao thông lớn, huyết mạch chạy qua. Hoặc chỉ nên cách đường Quốc Lộ từ 2-3 km.
  • Hạ tầng tiện ích xung quanh được xây dựng đầy đủ, đáp ứng tốt cuộc sống, kinh doanh buôn bán
  • Địa chất khu đất tốt, thế đất cao ráo, đảm bảo có thể xây dựng được nhà ở 

Tại thị trường bất động sản miền Tây, đất nông nghiệp đang được đánh giá là dồi dào. Vị thế đẹp và tiềm năng. Có thể kể tới một số khu vực điển hình như An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang…

Đầu tư mua bất động sản nông nghiệp

Nhờ hỗ trợ tự đơn vị môi giới chuyên nghiệp

Hiện nay việc sử dụng các dịch vụ môi giới đầu tư BĐS nông nghiệp đang ngày càng phổ biến. Nhất là trong bối cảnh loại đất này thường hay “biến tướng” và rất khó nắm bắt. 

Đối với những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường địa ốc. Hoặc khu vực đầu tư đang hướng đến là khu vực hoàn toàn mới. Nhà đầu tư chưa có nhiều kiến thức về hiểu biết cặn kẽ về thị trường. Việc lựa chọn môi giới sẽ giúp cho nhà đầu tư đảm bảo được hiệu quả đầu tư. Cũng như gia tăng thêm sự an toàn, chính xác và hạn chế thấp nhất các rủi ro. 

Tuy nhiên nên lựa chọn những đơn vị môi giới có thương hiệu và uy tín lâu năm tại địa bàn. Họ sẽ là những người có đầy đủ thông tin và nắm rõ bối cảnh nhà đất của khu vực. Vì vậy có thể giúp cho nhà đầu tư nhanh chóng khoanh vùng và lựa chọn được những khu đất tiềm năng.

Từ những chia sẻ về kiến thức Đầu tư mua bất động sản nông nghiệp trong năm 2023 như trên. Bạn đọc cũng phần nào thấy được vị thế và sự quan tâm của nhà đầu tư dành cho BĐS nông nghiệp. Chúc các bạn thêm tự tin và sớm lựa chọn được những mảnh đất tiềm năng cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *