Cầu Châu Đốc: Thúc đẩy kết nối ĐBSCL, tạo lợi thế bứt phá kinh tế

cầu châu đốc

Cầu Châu Đốc là một trong những cây cầu trọng điểm có ý nghĩa rất lớn trong phát triển KTVH. Không chỉ của thành phố Châu Đốc và tỉnh An Giang mà còn trên toàn khu vực miền Tây.

Thành phố Châu Đốc – địa phương giàu tiềm năng tại An Giang

Thành phố Châu Đốc nằm ở ngã ba sông Hậu và sông Châu Đốc của tỉnh An Giang. Đây là địa phương duy nhất nằm ở giữa 2 cửa khẩu kinh tế quốc tế với Campuchia. Đó là cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương và cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Vì vậy khu vực này được mệnh danh là cửa ngõ giao thương buôn bán quan trọng của tỉnh. Cũng như khu vực các tỉnh thành thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Về địa hình, Thành phố Châu Đốc có địa thế rộng rãi thông thoáng. Đất đai được bồi đắp bởi phù sa sông Hậu quanh năm màu mỡ rất thích hợp để phát triển nông nghiệp. Đây cũng là thành phố du lịch tâm điểm của vùng đồng bằng Tây Nam Bộ. Với rất nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử tâm linh nổi tiếng. Thu hút được số lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước đến với địa phương. Có thể kể ra như rừng Tràm Trà Sư, chùa Phước Điền, Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, lăng Thoại Ngọc Hầu…

Nhờ vào lợi thế sở hữu đa dạng các nguồn tài nguyên cũng như nguồn lao động địa phương..Nhiều năm qua địa phương đã liên tục đón nhận hàng loạt các dự án đầu lớn lớn. Từ đó khiến cho lĩnh vực bất động sản cũng được hưởng lợi lớn từ các dự án hạ tầng. Qua đó giá tăng giá trị và thu hút sự thêm nhiều doanh nghiệp lớn đến đầu tư.

cầu châu đốc

Vị trí cầu Châu Đốc chính xác trên bản đồ quy hoạch

Khi nhắc tới những dự án giao thông hạ tầng tiêu biểu đang được triển khai tại TP. Châu Đốc. Cầu Châu Đốc được xem là dự án trọng điểm với số vốn đầu tư lớn. Mang ý nghĩa thúc đẩy khả năng kết nối của các tỉnh thuộc ĐBSCL. Từ đó tạo lợi thế bứt phá kinh tế cho địa phương cũng như khu vực

Theo quy hoạch Cầu Châu Đốc là cây cầu bắc qua con sông Hậu. Có chức năng thay thế cho tuyến phà Châu Giang, đây là hạng mục nằm trong dự án xây dựng đường kết nối thành phố Châu Đốc – thị xã Tân Châu. Nhìn từ bản đồ quy hoạch có thể thấy dự án chỉ cách bến phà Châu Giang khoảng 1,5 km về hạ lưu.

Điểm đầu của cầu Châu Đốc được bắt đầu tại nút giao với tuyến đường tỉnh 954. Thuộc địa phận phường Long Sơn, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Cầu này sẽ vượt sông Hậu và kết thúc tại nút giao Quốc lộ 91. Thuộc địa phận phường Vĩnh Mỹ, Thành phố Châu Đốc. 

cầu châu đốc

Thông tin về chủ đầu tư và thiết kế cầu Châu Đốc

Cập nhật thông tin thiết kế mới nhất có thể thấy, dự án cầu Châu Đốc có chiều dài 667m. Chiều rộng mặt đường 14m, quy mô 4 làn xe chạy. Kết cấu của cầu được làm từ bê tông cốt thép thông thường và bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu được thiết kế vĩnh cửu với chiều dài nhịp dẫn chính là 260m. Chiều dài hướng về phía thị xã Tân Châu là 213,55m. Chiều dài hướng về phía thành phố Châu Đốc là 193,45m

Về kinh phí xây dựng, dự án có tổng mức đầu tư là 534 tỷ đồng. Nằm trong quy hoạch các dự án đầu tư xây dựng công trình liên kết vùng – song song với ĐT953. Được chính thức khởi công xây dựng vào 28/3/2022. Dự kiến sau khoảng 33 tháng tức là vào năm 2024 sẽ hoàn thiện và đi vào sử dụng.

Chủ đầu tư của dự án là  Liên danh Đầu tư và Phát triển hạ tầng 620  và Công ty CP Xây dựng Tân Nam. Theo đó, nhận được đây là dự án cầu thứ tư được xây dựng bắc qua sông Hậu. Trước đó các dự án xây dựng cầu Cần Thơ và cầu Vàm Cống đã hoàn thành và đi vào. Còn cầu Đại Ngãi nối Trà Vinh và Sóc Trăng cũng đang được tái xây dựng lại sau 5 năm 

cầu châu đốc

Cập nhật tiến độ thi công của dự án xây dựng cầu Châu Đốc

Dự án xây dựng cầu Châu Đốc thuộc gói thầu số 17 hiện đang được gấp rút thi công. Hiện tại công đoạn giải phóng mặt bằng hai bên tuyến dẫn lên cầu đã hoàn tất. Hai đơn vị nhà thầu đang triển khai đóng cọc cầu dẫn, cầu chính, tiến hành phát quang nền đường.

Đây là công trình cầu đường thuộc hợp phần của dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường liên kết vùng. Kéo dài từ thành phố Châu Đốc tới thị xã Tân Châu với tổng chiều gần 21km. Mục đích là thu hẹp khoảng cách địa lý từ tỉnh An Giang tới các tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp. Theo đó dự án lớn này có tổng kinh phí đầu tư 2.131 tỷ đồng. Bao gồm vốn ngân sách Trung ương là 1.493 tỷ đồng, vốn của tỉnh An Giang là 637 tỉ đồng. Dự kiến thời gian triển khai thực hiện sẽ nằm trong khoảng từ 2021- 2024.

Khi cầu Châu Đốc chính thức đi vào sử dụng, thời gian đi lại giữa hai khu vực chỉ còn khoảng 5 phút. Tiết kiệm khoảng 30 phút so với việc di chuyển bằng phà như trước đây.

Ý nghĩa của dự án xây dựng cầu Châu Đốc

Dự án xây dựng công trình cầu Châu Đốc có ý nghĩa và vai trò hết sức quan trọng. Ở nội dung bên dưới đây, mời bạn đọc cùng theo dõi để thấy hết được điều này:

Thứ nhất

Cầu Châu Đốc giúp phá vỡ thế ngăn sông cách núi của TP Châu Đốc và TX Tân Châu. Đây đều là hai khu vực đô thị lớn, có mật độ phương tiện lưu thông di chuyển nhiều. Điều này sẽ giúp cho khu vực gia tăng khả năng kết nối và giao lưu đến các huyện, thành phố khác. Nhất là những địa phương, thành phố có tốc độ đô thị hóa thuộc TOP đầu tại An Giang

Thứ hai

Cầu Châu Đốc ra đời mở ra tuyến kết nối thông thương hiện đại từ địa phương tới các cửa khẩu quốc tế. Trong đó chủ yếu là cửa khẩu quốc tế đường bộ Vĩnh Xương. Đây sẽ là nhân tố tạo ra nhiều bước đột phá trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Sau khi nhịp cầu này hoàn thiện, tuyến quốc lộ N1 cũng sẽ được thông tuyến. Đây là tuyến đường kết nối bốn tỉnh thành Tây Nam theo trục hành lang biên giới. Gồm có tỉnh Long An, tỉnh Đồng Tháp, tỉnh An Giang và cuối cùng là tỉnh Kiên Giang. Từ đây thời gian di chuyển từ thành phố Châu Đốc hay thị xã Tân Châu. Cho tới Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ sẽ được rút ngắn. Góp phần đảm bảo tốt an ninh chính trị, an ninh quốc phòng tại khu vực biên giới Tây Nam.

Thứ ba

Cầu Châu Đốc giúp cho không gian đô thị tại Tân Châu và Châu Đốc được mở rộng. Việc thông thương hàng hóa bằng con đường xuất nhập khẩu cũng càng thêm thuận lợi. Giao thông hạ tầng phát triển đồng bộ cùng giúp địa phương thu hút thêm khách du lịch. Tạo đòn bẩy cho bất động sản cũng như mời gọi, thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư.

Bất động sản Châu Đốc hưởng lợi từ dự án Cầu Châu Đốc

Dự án đã tạo ra nguồn động lực giúp bất động sản An Giang có nhiều chuyển biến. Trong đó thành phố Châu Đốc và Thị Xã Tân Châu là hai khu vực tiêu biểu. Là một phần của tuyến đường liên kết TX. Tân Châu với TP. Châu Đốc, cầu Châu Đốc là hạng mục thi công quan trọng cũng có tác động rõ rệt nhất đến Tp. Châu Đốc. Ngoài cải thiện tính kết nối, bất động sản Châu Đốc cũng có chiều hướng tăng giá khi dự án chính thức khởi công. Ngoài đất dân, các dự án khu đô thị mới được xem là hưởng lợi nhiều nhất.

Đơn cử như Phúc An Asuka, khu đô thị tổ hợp được xây dựng ở ngay mặt tiền của quốc lộ 91. Thuộc địa phận phường Vĩnh Mỹ, Thành phố Châu Đốc do tập đoàn Trần Anh Group làm chủ đầu tư. Theo đánh giá đây là dự án địa ốc sở hữu ưu thế đặc biệt về vị trí. Dự án chỉ các địa điểm tham quan du lịch tâm linh khoảng vài phút di chuyển. Hiện đang được kỳ vọng là điểm tập trung, lưu trú của thành phần cư dân tinh hoa. Hội tụ đầy đủ tiện nghi và dịch vụ phục vụ để cung cấp cho cư dân và du khách

Về quy mô xây dựng, Phúc An Asuka có diện tích khoảng 106,73 ha. Đã được triển khai hoàn thiện xong các sản phẩm giai đoạn 1 và đang mở bán. Tùy vào nhu cầu cũng như tài chính hiện có mà quý khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm phù hợp cho mình.

Tổng hợp mới nhất về giá bán các sản phẩm bất động sản dự án. Mức giá mà tập đoàn Trần Anh Group đưa ra đang là 3,5 tỷ đồng với căn nhà có diện tích khoảng 100m2. Như vậy sẽ tương đương với 35 triệu đồng/ m2. Khách hàng khi hoàn thành xong các thủ tục sẽ nhận bàn giao nhà. Thiết kế nhà ở của dự án là nhà 2 tầng kèm theo sân vườn ở tầng 1.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dự án xây dựng Cầu Châu Đốc tỉnh An Giang. Có thể thấy đây thực sự là một dự án kết nối đầy tiềm năng, tạo cho địa phương nhiều lợi thế.