An Giang huy động đủ 2.131 tỷ đồng làm đường nối TX.Tân Châu với TP.Châu Đốc

An Giang huy động đủ 2.131 tỷ đồng làm đường nối TX.Tân Châu với TP.Châu Đốc 4

Theo thông tin mới nhất từ UBND tỉnh An Giang, tỉnh đã sẵn nguồn vốn 2.131 tỷ đồng để triển khai dự án đường liên kết vùng đoạn từ TX. Tân Châu đến TP. Châu Đốc.

Nằm trong chính sách phát triển hạ tầng địa phương giai đoạn 2020 – 2030, tuyến đường nối từ TX. Tân Châu đến TP. Châu Đốc được UBND tỉnh An Giang phê duyệt vào tháng 7/2021 với tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng từ nguồn ngân sách trung ương và ngân sách tỉnh An Giang, thời gian thực hiện 4 năm.

Sau khi hoàn thành, dự án sẽ là cầu nối giữa tỉnh An Giang và Đồng Tháp, đi qua địa phận An Giang và góp phần thúc đẩy liên kết vùng, tạo đột phá về kinh tế – văn hóa – xã hội.

Tổng quan tuyến đường liên kết TX.Tân Châu với TP.Châu Đốc

Đường nối TX Tân Châu và TP Châu Đốc là một phần của quốc lộ N1 – trục hành lang biên giới kết nối Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, dài hơn 230 km, được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt năm 2009. Tuyến đường dài 21 km, vốn đầu tư khoảng 2.100 tỷ đồng, nối TX Tân Châu và TP Châu Đốc, góp phần kết nối An Giang với Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An.

Dự án Tuyến đường liên kết vùng, đoạn từ thị xã Tân Châu đến TP. Châu Đốc, kết nối tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp là dự án trọng điểm, kết nối giao thông của các huyện, thị xã cù lao với đất liền, kết nối thông thương với Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương.

Dự án song song tỉnh lộ 953, điểm đầu tại nút giao đường tỉnh 954 (phường Long Sơn, TX Tân Châu) và điểm cuối tại nút giao với quốc lộ 91 (phường Vĩnh Mỹ, TP Châu Đốc). Trên tuyến còn xây cầu Châu Đốc dài 667 m, dự kiến khởi công tháng 3/2022, thay thế phà Châu Giang và 2 cầu Mương Tri và Thần Nông đều dài hơn 33 m và 66 cống.

Công trình sử dụng cả ngân sách Trung ương và địa phương, dự kiến hoàn thành năm 2024.

An Giang huy động đủ 2.131 tỷ đồng làm đường nối TX.Tân Châu với TP.Châu Đốc 5

An Giang đã huy động đủ vốn thực hiện tuyến TX.Tân Châu đến TP.Châu Đốc

Sáng ngày 10/11/2022, UBND tỉnh đã kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường liên kết vùng, đoạn từ TX Tân Châu đến TP Châu Đốc, nối kết hai tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp.

Trong ngày, lãnh đạo tỉnh cũng thông báo với nhà thầu, nguồn vốn của dự án đã có sẵn. Nhưng, đơn vị phải có khối lượng mới được giải ngân. Chủ đầu tư sẽ cho các nhà thầu tạm ứng tối đa 30% vốn với điều kiện, nhà thầu phải mở tài khoản bảo lãnh tại An Giang; UBND tỉnh sẽ thành lập đoàn đi kiểm tra, nếu nhà thầu không thực hiện đúng cam kết sẽ bị xử phạt.

An Giang huy động đủ 2.131 tỷ đồng làm đường nối TX.Tân Châu với TP.Châu Đốc 6

Tiến độ xây dựng tuyến nối TX.Tân Châu đến TP.Châu Đốc

Tháng 3/2022, tỉnh An Giang đã khởi công xây dựng cầu Châu Đốc thuộc Gói thầu số 17. Gói thầu này gồm công trình cầu Châu Đốc và đường dẫn vào cầu khoảng 3,5 km, mức đầu tư hơn 534,187 tỷ đồng. Gói thầu số 17 do Liên danh Công ty CP Xây dựng Tân Nam – Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng 620 thi công với thời gian 33 tháng.

Theo báo cáo tháng 5/2022 của Chủ đầu tư, Dự án mới giải ngân khoảng 60,684 tỷ đồng, đạt 8% kế hoạch năm. Được biết, năm 2022, Dự án được phân bổ hơn 806,970 tỷ đồng vốn đầu tư công.

Ở khâu giải phóng mặt bằng, UBND TP. Châu Đốc, TX. Tân Châu đẩy mạnh thực hiện các công việc còn tồn đọng, khẩn trương tiến hành các bước tiếp theo. Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đề nghị các sở, ngành, địa phương theo dõi, bám sát thực tế, hỗ trợ tích cực cho đơn vị thi công để tiến độ thi công phải được cải thiện…

Hiện tại, một số gói thầu đã có kết quả và sẵn sàng giao mốc cho nhà thầu khởi công xây dựng. Các gói thầu xây lắp lớn được khởi công sẽ giúp tốc độ giải ngân của Dự án tăng mạnh trong những tháng tới.

Cùng với Quốc lộ 91, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, tuyến liên kết TX.Tân Châu với TP.Châu Đốc sẽ tác động không nhỏ đến bất động sản An Giang. Ngay thời điểm khởi công, nhà đất xung quan các dự án này đã tăng giá rõ rệt, thời điểm hoàn thành chắc chắn sẽ còn nhiều biến động lớn về giá.

An Giang huy động đủ 2.131 tỷ đồng làm đường nối TX.Tân Châu với TP.Châu Đốc 7

Xung quanh các tuyến này, UBND tỉnh cũng đã giao đất cho một số chủ đầu tư xây dựng khu đô thị mới. Trong đó, điển hình là dự án Phúc An Asuka với quy mô lên đến 106ha, ngay mặt tiền Quốc lộ 91. Đây có thể xem là minh chứng của chính sách đẩy mạnh phát triển kinh tế và diện mạo đô thị của tỉnh An Giang.

Giai đoạn 2020 – 2030 có thể xem là chăng đường quan trọng chứng kiến sự bứt phá và hội nhập của An Giang nói riêng và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *