Đường tránh Long Xuyên: Tất tần tật tin tức mới nhất 2023 [Thiết kế, tiến độ, tác động]

Đường tránh Long Xuyên: Tất tần tật tin tức mới nhất 2023 [Thiết kế, tiến độ, tác động] 2

Đường tránh Long Xuyên tiến độ tới đâu, sẽ tác động ra sao tới khả năng kết nối vùng và kinh tế địa phương? Nhưng thông tin liên quan đến tuyến đường được cập nhất mới nhất 2023 từ thực tế.

Thông tin tổng quan đường tránh Long Xuyên

Đường tránh Long Xuyên là tuyến đường được xây dựng cùng với tuyến nối Quốc lộ 91. Có tổng kinh phí đầu tư ở mức 2.106 tỷ đồng phân chia thành hai giai đoạn thực hiện. Theo kế hoạch tuyến đường này đã được khởi công vào ngày 18-1-2022. Dự kiến sẽ hoàn thiện và chính thức thông xe vào cuối tháng 12-2023.

Về nguồn vốn đầu tư, dự án sử dụng nguồn viện trợ không hoàn lại của Úc, vốn vay từ Ngân hàng ADB và vốn đối ứng của Nhà nước. 

Về chủ đầu tư, đây là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh An Giang trong năm 2023. Do Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư, BQL dự án Mỹ Thuận sẽ là đơn vị quản lý.

Nhìn từ bản đồ quy hoạch cho thấy đường tránh Long Xuyên sẽ có điểm đầu tại Km7+877,13. Đoạn kết nối với đường Quốc lộ 80 thuộc địa bàn Q.Thốt Nốt, TP. Cần Thơ tỉnh Cần Thơ. Điểm cuối tại Km65+000 quốc lộ 91 thuộc địa phận Thành phố Long Xuyên tỉnh An Giang.

Đường tránh Long Xuyên: Tất tần tật tin tức mới nhất 2023 [Thiết kế, tiến độ, tác động] 3

Thiết kế xây dựng tuyến đường tránh Long Xuyên An Giang

Xét quy mô, tuyến đường tránh Long Xuyên là dự án xây dựng có quy mô khá khiêm tốn so với các dự án giao thông khác trong khu vực. Theo đó dự án được xây dựng đúng theo tiêu chuẩn đường cấp III khu vực đồng bằng. Với vận tốc thiết kế dành cho xe di chuyển là 80km/giờ. Riêng đối với những khu vực nâng cấp cải tạo tại quốc lộ 90. Sẽ tiến hành thực hiện theo tiêu chuẩn đường cấp IV khu vực đồng bằng với vận tốc 60km/giờ. 

Thiết kế làn đường sẽ bào gồm 2 làn cho xe cơ giới với bề rộng nền đường là 12m. Chiều dài của tuyến đường cũng khá ngắn, cụ thể tuyến chính chỉ kéo dài khoảng 15,3km. Đối với các đoạn nâng cấp, mở rộng sẽ có chiều dài khoảng 2km. Như vậy xét trên toàn tuyến, chiều dài cắt qua địa bàn tỉnh An Giang sẽ là 16.5km. Còn đối với tỉnh Cần Thơ sẽ là 800m 

Tiến độ xây dựng đường tránh Long Xuyên (mới nhất 2023)

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Ban Quản lý Dự án Mỹ Thuận. Cho đến nay việc  thi công dự án mới chỉ đạt hơn 53%, chậm hơn 2,52% so với kế hoạch. Trong 3 gói thầu đang được triển khai của dự án có 2 gói thầu đang thi công chậm. Đó là gói  có 2 CW4A chậm 3% và gói CW4C chậm 8%. Riêng đối với gói CW4B việc thi công đang nhanh 4% so với kế hoạch.

Dự kiến khi hoàn thiện, các dòng xe tải, xe khách lưu thông theo hướng Châu Đốc, Tri Tôn sẽ không phải đi vào trung tâm TP Long Xuyên. Mà có thể di chuyển theo hướng đường tránh Long Xuyên để kết nối thẳng vào khu vực cầu Vàm Cống. Từ đó có thể di chuyển thuận tiện đến TP. Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh thuộc ĐB Sông Cửu Long. 

Ngoài ra đối với du khách, nhà đầu tư, doanh nhân đến từ các địa phương lân cận. Cũng có thể an tâm di chuyển đến An Giang mà không sợ ùn tắc ở khu vực trung tâm.

đường tránh long xuyên

Ý nghĩa quan trọng của tuyến đường tránh Long Xuyên

Tuyến đường tránh Long Xuyên là công trình đường tránh cuối cùng chạy qua tỉnh/thành phố của nước ta. Tuyến đường này có ý nghĩa cực kỳ lớn trong việc tăng cường lưu thông hàng hóa. Giảm tải áp lực cho khu vực trung tâm, giảm thiểu tình trạng ùn tắc tai nạn giao thông. 

Khi tuyến đường chính thức đi vào hoạt động. Toàn bộ các tuyến đường đi lại bao quanh thành phố sẽ được đảm bảo thông suốt, liên tục. Nhất là tuyến kết nối từ Thành phố Châu Đốc đến cầu Vàm Cống chỉ còn mất 1h di chuyển. Đây sẽ là lời giải hợp lý để giải quyết được tình trạng ách tắc giao thông trong gần 20 năm qua. Cũng như tạo đòn bẩy thúc đẩy hoạt động phát triển kinh tế, hoạt động đầu tư. Khẳng định vị thế và đánh thức lòng tin của các doanh nghiệp đến với địa phương.

Sự có mặt của tuyến đường tránh Long Xuyên cũng khiến cho bất động sản An Giang có nhiều biến động. Hậu thuẫn tốt của cơ sở hạ tầng đang mang lại dấu hiệu tích cực trong mua bán nhà đất An Giang. Sau Quốc lộ 91, cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, tuyến tránh Long Xuyên đang là cơ sở để thu hút đầu tư và tăng giá trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Sau khi hoàn thiện, diện mạo đô thị Tp. Long Xuyên sẽ được thay đổi đáng kể nhờ tuyến tránh Long Xuyên, đồng thời mở ra nhiều địa điểm lý tưởng để triển khai các dự án khu đô thị mới, chất lượng cao. 

Thống kê cho thấy giá bán nhà đất nơi có tuyến đường tránh cắt qua đang có sự tăng giá đáng kể. Đồng thời cũng sự xuất hiện của các tên tuổi lớn trong thị trường địa ốc cũng ngày càng nhiều. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin mới nhất về dự án xây dựng đường tránh Long Xuyên, An Giang. Hy vọng đây sẽ là những tin tức có lợi cho các nhà đầu tư. Cũng như những khách hàng đang có nhu cầu tìm kiếm, thu mua bất động sản tại khu vực.