Lãi suất ngân hàng huy động giảm nhờ quy định mới

Quy định mới thúc đẩy giảm lãi suất ngân hàng huy động-3

Lãi suất ngân hàng giảm chi phí vốn và có thể cho vay với lãi suất thấp hơn là tín hiệu đáng mừng cho doanh nghiệp và người dân. Đây cũng là cơ hội để khách hàng có nhu cầu vay vốn được tiếp cận nguồn vốn rẻ hơn và kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư BĐS,…

Lãi suất huy động giảm mạnh theo quyết định mới của NHNN

Ngay sau khi quyết định giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực, các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động trong sáng nay (25/5).

Theo quyết định của Ngân hàng Nhà nước, từ hôm nay (25/5), lãi suất tối đa mà ngân hàng áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng sẽ chính thức giảm từ mức 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Còn lãi suất tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng trở lên do tổ chức tín dụng ấn định trên cơ sở cung – cầu vốn thị trường.

Ngay sau khi quyết định trên có hiệu lực, các ngân hàng đã đồng loạt điều chỉnh biểu lãi suất huy động trong sáng nay (25/5).

Khảo sát biểu lãi suất niêm yết tại 34 ngân hàng trong nước lúc 9h30, có tới 28 ngân hàng đã thay đổi biểu lãi suất. Trong đó, hầu hết đều giảm 0,5 điểm % tại các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng xuống mức trần là 5%/năm và giữ nguyên các kỳ hạn dài.

Thậm chí nhiều ngân hàng còn giảm lãi suất cao nhất dành cho kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng xuống còn 4,5 – 4,8 điểm % như Ngân hàng Bản Việt, SeABank, TPBank,…

Đặc biệt, dù đã niêm yết dưới mức trần 5%, các ngân hàng khối quốc doanh vẫn tiếp tục giảm thêm 0,5 điểm % lãi suất huy động áp dụng cho các kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng xuống còn 4,1 – 4,6%/năm.

Bên cạnh các kỳ hạn dưới 6 tháng, một số ngân hàng cũng giảm thêm lãi suất huy động tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Theo đó, BaoVietbank giảm 0,3 – 0,6 điểm % tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Tại các kỳ hạn này, Bac A Bank cũng giảm 0,4 – 0,5 điểm % từ ngày 25/5.

Techcombank giảm 0,4 điểm % tại các kỳ hạn dài, đưa mức lãi suất cao nhất về còn 7,2%/năm áp dụng cho khách hàng VIP 1, với số tiền gửi tối thiểu 3 tỷ tại các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

Lãi suất huy động đã liên tục giảm mạnh kể từ tháng 2 đến nay, đặc biệt là sau các đợt giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi của NHNN. Trong khoảng 4 tháng vừa qua, lãi suất huy động tại các ngân hàng đã giảm 0,6 – 2 điểm % ở tất cả các kỳ hạn.

Quy định mới thúc đẩy giảm lãi suất ngân hàng huy động-1

Hiện những ngân hàng có lãi suất cao nhất trên thị trường vẫn là các ngân hàng nhỏ như ABBank, VietABank, GPBank, VietABank…với lãi suất niêm yết cao nhất từ 8,5%/năm trở lên.

Chênh lệch lãi suất giữa các ngân hàng nhỏ và ngân hàng lớn hiện nay khá đáng kể. Điển hình như tại kỳ hạn 12 tháng, lãi suất của một số ngân hàng nhỏ là 8 – 8,8%/năm, trong khi đó những ngân hàng quốc doanh và tư nhân lớn chỉ 7,2 – 7,5%/năm.

Giới phân tích kỳ vọng lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục xu hướng giảm dựa trên những lý do sau: (1) nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm, (2) Chính phủ thúc đẩy đầu tư công qua đó bơm thêm tiền vào nền kinh tế và (3) NHNN có thể giảm thêm lãi suất điều hành nếu FED đảo chiều chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm 2023.

Chứng khoán VnDirect kỳ vọng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng bình quân hạ về mức 7,0% trong năm 2023. Trước đó, Chứng khoán KB Việt Nam cũng dự báo mặt bằng lãi suất huy động 12 tháng sẽ giảm về quanh ngưỡng 7%.

Tín hiệu tốt cho thị trường BĐS khi lãi suất huy động giảm mạnh

Lãi suất huy động là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lãi suất cho vay và nhu cầu mua nhà của người dân. Khi lãi suất huy động giảm mạnh, ngân hàng có thể giảm chi phí vốn và cho vay với lãi suất thấp hơn cho khách hàng. Điều này sẽ kích thích nhu cầu vay mua nhà và đẩy mạnh hoạt động của thị trường BĐS.

Theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất huy động là kết quả của nhiều yếu tố như: nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế chậm lại, Chính phủ thúc đẩy đầu tư công để bơm tiền vào nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, việc các ngân hàng thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tối đa 9,5%/năm cũng góp phần ổn định mặt bằng lãi suất và an toàn thanh khoản hệ thống ngân hàng. Theo các số liệu mới nhất, hiện lãi suất huy động của các ngân hàng đã giảm từ 0,6 – 2%/năm ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên so với cuối năm 2021. Đây là tín hiệu tốt cho thị trường BĐS khi lãi suất cho vay mua nhà có thể giảm theo sau trong quý II/2023.

Nổi bật, Phúc An Asuka là dự án khu đô thị quy mô lớn do Trần Anh Group làm chủ đầu tư tại thành phố Châu Đốc, An Giang. Với thiết kế hiện đại theo phong cách Nhật Bản, hệ thống tiện ích đẳng cấp, vị trí đắc địa tại mặt tiền quốc lộ 91, gần chợ đầu mối, khu du lịch núi Sam và cửa khẩu quốc gia Tịnh Biên. Đây là khu vực có nền kinh tế phát triển và thu hút khách du lịch hàng năm.

Một trong những yếu tố thu hút khách hàng và nhà đầu tư đến với dự án Phúc An Asuka là chính sách vay vốn hấp dẫn khi mua nhà phố Phúc An Asuka. Mặt khác, theo các số liệu mới nhất, hiện lãi suất huy động của các ngân hàng đã giảm từ 0,6 – 2%/năm ở các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên so với cuối năm 2022. Đây là kết quả của nhiều yếu tố như: nhu cầu tín dụng giảm do tăng trưởng kinh tế chậm lại, Chính phủ thúc đẩy đầu tư công để bơm tiền vào nền kinh tế, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm các mức lãi suất điều hành và trần lãi suất tiền gửi để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra, việc các ngân hàng thống nhất áp dụng mức lãi suất huy động tối đa 9,5%/năm cũng góp phần ổn định mặt bằng lãi suất và an toàn thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Khi lãi suất huy động giảm mạnh, ngân hàng có thể giảm chi phí vốn và cho vay với lãi suất thấp hơn cho khách hàng. Điều này sẽ kích thích nhu cầu vay mua nhà và đẩy mạnh hoạt động của thị trường BĐS. Theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay sẽ rõ ràng hơn từ quý II/2023.

Quy định mới thúc đẩy giảm lãi suất ngân hàng huy động-2

Đây là cơ hội cho khách hàng có thể sở hữu được bất động sản ưng ý với chi phí hợp lý. Bên cạnh đó, dự án Phúc An Asuka còn mang lại giá trị tiềm năng sinh lời vượt trội trong tương lai do sự phát triển của khu vực Châu Đốc và kết nối với các tỉnh thành trong khu vực Đông Nam Á.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *