An Giang đón đầu xu hướng du lịch mới tại Khu du lịch núi Sam

Khu du lịch núi Sam-4

Khu du lịch núi Sam được đông đảo người dân biết đến và truyền tai nhau là thành phố du lịch tâm linh nổi tiếng tại An Giang.

Hiện tại, các cấp ủy và chính quyền đã chú trọng đầu tư vào hạ tầng, bảo tồn và tôn tạo các di tích lịch sử trên Núi Sam. Với những nỗ lực này, du khách khi đến Châu Đốc sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ, đồng thời, góp phần thúc đẩy vào phát triển kinh tế du lịch – xã hội tại địa phương.

Tổng quan thành phố du lịch tâm linh Châu Đốc

Thành phố Châu Đốc nằm trên bờ sông Hậu, cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 210 km về phía tây, cách thành phố Cần Thơ khoảng 115 km và thành phố Long Xuyên khoảng 55 km về phía tây bắc theo Quốc lộ 91. Thành phố Châu Đốc có địa giới hành chính: phía bắc giáp huyện An Phú và Campuchia, phía đông giáp huyện Phú Tân và thị xã Tân Châu, phía nam giáp huyện Châu Phú, phía tây giáp huyện Tinh Biên.

Châu Đốc được xem là cửa ngõ giao thương quan trọng của tỉnh An Giang và khu vực ĐBSCL với Vương quốc Campuchia bằng đường thủy lẫn đường bộ. Với đặc điểm nổi bật so với địa hình đồng bằng rộng lớn vùng Tây Nam Bộ là sự xen kẽ giữa địa hình đồng bằng châu thổ và đồi núi, liền kề hệ thống kênh, rạch tạo nên cảnh quan thiên nhiên độc đáo cho vùng đất này.

Châu Đốc còn có nhiều di tích lịch sử, văn hóa nổi tiếng và hàng năm tổ chức nhiều hoạt động lễ hội truyền thống, trong đó Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tín ngưỡng dân gian, hàng năm thu hút hàng triệu lượt du khách trong và ngoài tỉnh.

Khu du lịch núi Sam-1

Thời gian qua, được sự quan tâm đặc biệt của cấp ủy – chính quyền các cấp luôn quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, kêu gọi các tập đoàn lớn đầu tư để nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch: cáp treo Núi Sam, bảo tồn và phát huy các giá trị di tích lịch sử Núi Sam. Qua đó mang lại cho du khách những trải nghiệm khó quên khi đến với thành phố Châu Đốc, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hôi địa phương. Tuy nhiên, hiện tại ngành du lịch còn bộc lộ nhiều hạn chế, chưa xây dựng được các loại hình du lịch hấp dẫn để giữ chân khách, tốc độ phát triển chưa thật tương xứng với tiềm năng.

Mở rộng & phát triển ngành du lịch tại TP. Châu Đốc

Để phát huy thế mạnh về tiềm năng du lịch ngoài việc quan tâm kêu gọi đầu tư về cơ sở hạ tầng, cơ chế, chính sách,… nhằm khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư trong cũng như ngoài nước đến nghiên cứu, triển khai các dự án xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật có quy mô lớn và sản phẩm du lịch có chất lượng cao.

Thời gian tới, Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Sam sẽ phối hợp với các ngành có liên quan và UBND thành phố Châu Đốc tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện tốt Quyết định số 2098/QĐ-TTg ngày 27 tháng 12 năm 2017 về việc xây dựng “Đề án chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Quốc gia Núi Sam, tỉnh An Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030” trong đó, trong ngắn hạn phải tập trung xây dựng bằng được các sản phẩm du lịch mới, cụ thể:

  • Dòng sản phẩm du lịch gắn với lễ hội: Phát triển dòng sản phẩm du lịch văn hóa gắn với các lễ hội truyền thống, tín ngưỡng – tôn giáo, dân tộc để du khách vừa được hành hương, vừa được trải nghiệm khám phá, nghỉ dưỡng; nghiên cứu lịch sử, văn hóa.
  • Du lịch ẩm thực gắn với chợ đêm: Giới thiệu các món ăn truyền thống đậm đà bản sắc riêng của Châu Đốc và mua sắm.
  • Du lịch biên giới: Du lịch biên giới đường bộ với Campuchia, kết nối để tổ chức tham quan các điểm du lịch nổi tiếng của nước bạn Campuchia.

Tổ chức liên kết: Liên kết trong phát triển sản phẩm du lịch giữa Khu du lịch Quốc gia Núi Sam đến các điểm du lịch nổi bật trên địa bàn tỉnh An Giang như: cửa khẩu Tịnh Biên, rừng tràm Trà Sư, núi Cấm (huyện Tịnh Biên), Khu di chỉ Óc Eo (huyện Thoại Sơn), Khu Di tích lịch sử đồi Tức Dụp (huyện Tri Tôn), Búng Bình Thiên (huyện An Phú)…; đồng thời hợp tác, liên kết với các khu, điểm du lịch quan trọng của vùng ĐBSCL để tạo ra những sản phẩm du lịch nội vùng và liên vùng có sức hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách đến trải nghiệm, khám phá.

Khu du lịch núi Sam-2

Ngoài những khu du lịch nổi tiếng có từ lâu đời nay thì quý khách hàng có thể tận hưởng tham quan địa điểm đang HOT nhất trong thời gian gần đây tại Châu Đốc đó chính là Khu đô thị Phúc An Asuka, tọa lạc ngay chân núi Sam cách Chùa Bà khoảng 8 phút di chuyển.

Đến với Phúc An Asuka Châu Đốc, quý khách sẽ được chiêm ngưỡng chuỗi tiện ích mang đậm phong cách Nhật Bản được bố trí đồng đều tại mỗi phân khu tạo thành nhiều chủ đề khác nhau giúp khách tham quan hay những chủ nhân tương lai an cư tại khu đô thị có thể khám phá và hưởng thụ cuộc sống một cách đầy đủ nhất.

Bên cạnh đó, Trần Anh Group còn thiết kế mang âm hưởng của xứ sở hoa anh đào len lỏi vào từng chi tiết nhỏ nhất của dự án, từ khu công viên nhạc nước, công viên chủ đề Zen Garden, khu tập thể thao phức hợp Olympic… Vì thế, cư dân ở nhiều độ tuổi khác nhau đều có thể trải nghiệm, tận hưởng theo phong cách riêng.

Khu du lịch núi Sam-3

Hy vọng với sự thay đổi đột phá mới về ngành du lịch trong thời gian tới sẽ giúp Khu du lịch núi Sam Châu Đốc có bước tiến xa hơn nữa và đặc biệt các điểm lưu trú phục vụ cho khách tham quan dài ngày sẽ được phát triển, mở rộng.