Tín hiệu tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản “NÓNG” trở lại

Tín hiệu tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản dần “NÓNG” trở lại-3

Thị trường bất động sản đang tiếp nhận được những tín hiệu tích cực từ phía lĩnh vực kinh tế & tài chính.

Đây là thời điểm mà giới đầu tư cũng bắt đầu trở lại cuộc chơi và tập trung vào việc tìm kiếm và đầu tư vào những khu vực đất đai có tiềm năng phát triển.

Tín hiệu sôi nổi tích cực từ thị trường

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế 6,3% vào năm 2023, vượt trội hơn so với các nước Đông Nam Á khác như Indonesia (4,8%), Malaysia (4,0%), Thái Lan (3,6%), và Philippines (5,4%).

Trong quý I năm 2023, nền kinh tế xã hội của Việt Nam đã ghi nhận những tiến bộ đáng kể. GDP được ước tính tăng trưởng 3,32% so với cùng kỳ năm trước. Các ngành dịch vụ đã phục hồi mạnh mẽ, đóng góp tới 95,91% vào tăng trưởng tổng thể. Điều này được thúc đẩy bởi chính sách kích cầu tiêu dùng nội địa, chính sách mở cửa kinh tế, hỗ trợ cho các hoạt động xúc tiến và quảng bá du lịch Việt Nam trên toàn thế giới. Những tiến bộ này đã quay lại tạo động lực cho thị trường bất động sản, đặc biệt là bất động sản du lịch.

Từ tháng 11/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác chuyên biệt, tiến hành rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Tổ công tác đã liên tục làm việc với các địa phương, doanh nghiệp, tham vấn ý kiến chuyên gia, hiệp hội để nắm bắt sâu sát tình hình của thị trường và đưa ra những văn bản hướng dẫn cụ thể cũng như kiến nghị để đẩy mạnh thực hiện các dự án BĐS.

Tín hiệu tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản dần “NÓNG” trở lại-1

Song song, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ban ngành thúc đẩy các biện pháp phát triển BĐS theo hướng bền vững. Các giải pháp tập trung vào những vấn đề cốt lõi như thể chế pháp lý và nguồn vốn. Cụ thể, Nghị quyết 33/NQ-CP ngày 11/03/2023 ban hành một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển an toàn, lành mạnh. Nghị định 10/2023/NĐ-CP ngày 3/4/2023 được coi là biện pháp mạnh tháo gỡ vướng mắc về hành lang pháp lý cho BĐS du lịch, nghỉ dưỡng. Đặc biệt, Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) dự kiến được trình Quốc hội vào kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023) và thông qua tại kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2023) cùng với Luật đất đai (sửa đổi) đang được doanh nghiệp, các nhà đầu tư chờ đón trong năm nay.

Về nguồn vốn, Nghị định 08/2023/NĐ-CP cho phép doanh nghiệp và trái chủ thỏa thuận thực hiện phương thức đổi trái phiếu lấy tài sản và kéo dài thời hạn của trái phiếu thêm tối đa 2 năm làm giảm áp lực đáo hạn cho doanh nghiệp. Các ngân hàng trong quý I/2023 đồng loạt giảm lãi suất cho vay, mức giảm lên tới 3%/năm, áp dụng cho khoản vay kinh doanh bất động sản. Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 3/3, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng cùng với lãi suất thấp hơn 1,5 – 2% so với mức cho vay thông thường sẽ sớm được triển khai để “mở đường” nguồn vốn cho BĐS.

Những thông tin trên cho thấy quyết tâm phục hồi đà phát triển BĐS của Chính phủ và các bộ ban ngành liên quan. Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường đang sở hữu những đòn bẩy tốt để tăng trưởng trở lại, đồng thời niềm tin của doanh nghiệp, người mua nhà để ở lẫn giới đầu tư đang dần được củng cố.

Cơn sốt đất diễn ra tại các vùng đất triển vọng đầy tiềm năng

Nguồn vốn được tiếp cận dễ dàng hơn, cộng với những dấu hiệu khả quan của thị trường, giới đầu tư cho biết họ đang có tâm lý cởi mở với các phương án đầu tư mới.

Bên cạnh xu hướng phổ biến là săn tìm những mảnh đất vàng, dự án đang hoàn thiện, đầy đủ về mặt pháp lý tại các địa phương phát triển về du lịch biển, nhiều nhà đầu tư cũng dành sự quan tâm cho những thị trường tiềm năng.

Họ hướng tới những tọa độ phát triển du lịch gắn với yếu tố văn hóa – lịch sử, du lịch trải nghiệm… thay vì du lịch nghỉ dưỡng thông thường. Những khu vực, địa phương đang trên đà hoàn thiện hạ tầng, nền giá thấp, hứa hẹn dư địa tăng giá cao cũng nằm trong tầm ngắm, thay thế cho các lựa chọn tại đô thị lớn đã khan hiếm về quỹ đất, nền giá cao.

“Thị trường có tín hiệu sẽ đảo chiều nhanh chóng khi các chính sách hoàn thiện và kinh tế vào guồng ổn định. Vậy nên tôi đang tìm kiếm dự án mới, tất nhiên là phải từ chủ đầu tư uy tín và ở một khu vực mới, nền giá còn mềm để hạn chế rủi ro và tối ưu khả năng sinh lời”, ông Quốc Anh (55 tuổi) – một nhà đầu tư BĐS lâu năm chia sẻ.

Ông cho biết thêm, ở khu vực Tây Nam Bộ, thành phố Châu Đốc là một trong những địa phương được đánh giá cao bởi tốc độ đô thị hoá và phát triển hạ tầng. Đồng thời, các dự án hạ tầng liên tiếp được triển khai như cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, quốc lộ 91,… được kỳ vọng sẽ gia tăng kết nối vùng, tạo động lực cho giá trị BĐS nơi đây bứt phá. Hiện nay có nhiều chủ đầu tư uy tín như Tập đoàn Trần Anh Group triển khai xây dựng khu đô thị Phúc An Asuka tọa lạc trên mặt tiền QL91 thuộc trung tâm thành phố Châu Đốc và có nhiều công ty khác cũng bắt đầu triển khai và xây dựng dự án tại địa phương này.

Tín hiệu tích cực thúc đẩy thị trường bất động sản dần “NÓNG” trở lại-2

Các chuyên gia dự báo trong thời gian sắp tới, “sốt đất” dự kiến sẽ tái xuất ở các khu vực tỉnh, thành phố tiềm năng đang hoàn thiện cơ sở hạ tầng và Châu Đốc là một địa điểm tiêu biểu. Tuy nhiên, lần này giá bất động sản không tăng do sốt ảo hay tâm lý đầu tư theo số đông như trước đây mà do hướng đi bền vững, tăng giá trị thật nhờ sự phát triển của cơ sở hạ tầng, quy hoạch chính phủ cùng với chất lượng tốt của dự án.

Hy vọng trong thời gian sắp tới thị trường bất động sản sẽ đem đến tín hiệu tốt và ngày càng tăng đà phát triển hơn, sẽ mang đến cơ hội đầu tư cho khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *