Kinh nghiệm xương máu khi đầu tư bất động sản nông nghiệp An Giang

Bất động sản nông nghiệp An Giang

Bất động sản nông nghiệp tại An Giang lọt TOP loại hình nhà đất được quan tâm nhất 2022. Lợi nhuận ổn định, dễ mua tuy nhiên không dễ để chọn được vị trí tiềm năng. 

Loạt dự án hạ tầng trọng điểm đang mang đến cho bất động sản An Giang tiềm năng tăng giá vượt trội. Cùng với đất ở, đất thuộc các dự án khu đô thị, bất động sản công nghiệp An Giang thì đất nông nghiệp “sốt” sớm hơn ngoài dự đoán. Tuy nhiên, mồi ngon luôn kèm theo “bẫy” nên nhà đầu tư cần cẩn trọng với những lựa chọn “xuống tiền” ở thời điểm này.

Từ thực tế thị trường và những nghiên cứu mới nhất về hoạt động mua bán nhà đất An Giang, dưới đây là những kinh nghiệm cần có để “thắng lớn” khi đầu tư bất động sản nông nghiệp An Giang:

Đặc điểm, giá bán của bất động sản nông nghiệp tại An Giang

Bất động sản nông nghiệp tại An Giang là tên gọi khác của loại hình đất ruộng An Giang. Đây là các khu đất mà người dân sử dụng để canh tác, trồng trọt, chăn nuôi. Thông thường đất nông nghiệp sẽ được chia thành hai loại chính. Đó là đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm. 

Thời gian gần đây, đất nông nghiệp An Giang đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các nhà đầu tư. Tổng hợp từ một số địa phương sở hữu quỹ đất nông nghiệp điển hình có thể thấy. Giá bán đất nông nghiệp đang ở mức tương đối thấp, dao động từ 30.000 – 60.000 đồng/m2. Thậm chí  một số khu vực xa trung tâm, giá đất nông nghiệp còn chưa tới 20.000 đồng/m2.

Tuy nhiên, nếu là đất nông nghiệp tại một số khu vực ven đô như Long Xuyên, Châu Đốc. Giá bán trên thực tế sẽ cao hơn rất nhiều, dao động ở mức 800.000 đồng/m2 trở lên.

Bất động sản nông nghiệp An Giang

Kinh nghiệm đầu tư bất động sản nông nghiệp tại An Giang

BĐS nông nghiệp An Giang hiện nay đang là lựa chọn cực kỳ tiềm năng cho các nhà đầu tư muốn sở hữu đất giá rẻ. Tuy nhiên vì đặc thù nên loại đất này thường “biến tướng” và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Vậy muốn đầu tư bất động sản nông nghiệp tại An Giang thắng lớn cần phải nắm được những kinh nghiệm nào?

Kiểm tra xem BĐS nông nghiệp có thuộc quy hoạch hay không?

Đây là công việc đầu tiên nhà đầu tư cần thực hiện liên quan đến tính pháp lý và rủi ro khi mua bán. Theo đó nhà đầu tư cần kiểm tra xem khu BĐS định mua có thuộc quy hoạch dự án đầu tư. Hoặc thuộc quy hoạch đất ở được các cơ quan nhà nước phê duyệt hay không? Để chắc chắn nhất, nhà đầu tư nên chủ động đến UBND các xã/phường/thị trấn để xác minh.

Nếu BĐS nông nghiệp không thuộc diện đầu tư quy hoạch được nhà nước cân nhắc. Việc chuyển đổi BĐS nông nghiệp thành BĐS nhà ở gần như là không thể. Trường hợp nếu có thì cũng chỉ có thể chuyển đổi một phần chứ không thể chuyển đổi hoàn toàn. Nếu chẳng may gặp phải những sản phẩm này, nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ.

Trường hợp mua phải sản phẩm BĐS thuộc diện quy hoạch dự trữ để phục vụ phát triển hạ tầng. Nhà đầu tư sẽ được hưởng một khoản bồi thường nhưng giá sẽ thấp hơn nhiều so với giá mua. 

Nắm rõ các quy định liên quan tới bất động sản nông nghiệp

Pháp luật nước ta đã quy định, cá nhân không được phép xây nhà ở trên đất nông nghiệp. Hành vi tự ý xây nhà trên đất nông nghiệp sẽ bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử phạt. Nếu muốn xây dựng cần phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng thành đất ở. 

Đất nông nghiệp thỏa mãn những điều kiện sau sẽ được chuyển đổi MĐSD thành đất ở: 

  • Đất nông nghiệp được phép giao dịch mua bán đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đất vẫn còn thời hạn sử dụng, không dính tranh chấp hay kê biên bản để thi hành án.
  • Các loại đất nông nghiệp đặc thù như rừng phòng hộ, đất canh tác đang được bảo vệ. Không được chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.

Giao dịch bằng hợp đồng, công chứng ngay sau khi gia dịch

Hợp đồng giao dịch mua bán bất động sản nông nghiệp phải được công chứng để đảm bảo tính pháp lý. Cũng như đảm bảo tốt quyền và trách nhiệm của các bên tham gia. Lưu ý là hợp đồng mua nên ưu tiên sử dụng bản viết tay.

Đối với những sản phẩm bất động sản nông nghiệp chưa được cấp sổ đỏ thì không nên giao dịch. Vì nhà đầu tư hoàn toàn không có cơ sở để chứng minh mình là chủ sở hữu.

Bất động sản nông nghiệp An Giang

Biết cách thương lượng phí chuyển đổi với người bán

Trường hợp nhà đầu tư tiến hành giao dịch mua bán đất nông nghiệp An Giang. Đương nhiên sẽ phải chịu một khoản chi phí gọi là phí chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. Khoản chi phí này hoàn toàn có thể thương lượng được với người bán.Vì vậy nhà đầu tư có thể tham khảo trước mức chi phí này theo giá thị trường. Từ đó được những căn cứ thực tế để dễ dàng thỏa thuận, thương lượng với người bán. Như vậy sẽ có thêm nhiều cơ hội có được một mức giá hợp lý. Đảm bảo túi tiền để sử dụng cho các hoạt động về sau.

Trên đây là những Kinh nghiệm xương máu khi đầu tư bất động sản nông nghiệp tại An Giang. Mong rằng đây sẽ là những chia sẻ bổ ích và thiết thực cho quý nhà đầu tư. Cần hỗ trợ thêm về việc thực hiện các thủ tục mua bán, chuyển đổi BĐS nông nghiệp. Vui lòng inbox ngay cho chúng tôi để được tư vấn sớm nhất.

>>>> Xem thêm nội dung liên quan: Đầu tư mua bất động sản nông nghiệp muốn thắng lớn cần làm gì?