Khám phá sông Vàm Nao: Top 06 điều thú vị đáng trải nghiệm

sông Vàm Nao

Sông Vàm Nao là một trong những dòng sông lớn, sở hữu địa thế đặc biệt tại tỉnh An Giang. Du lịch sông Vàm Nao, không nên bỏ qua những điều thù vị nào?

Giới thiệu tổng quan về con sông Vàm Nao

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, sông Vàm Nao là dòng sông có tính chất cực kỳ đặc biệt. Nó đóng vai trò kết nối hai dòng sông lớn chảy qua khu vực các tỉnh miền Tây. Đó chính là dòng sông Tiền và dòng sông Hậu.

Về vị trí, sông Vàm Nao chảy qua địa phận hai huyện Chợ Mới và Tân Phú của tỉnh An Giang. Nói cách khác, đây là con sông ranh giới, có chức năng phân chia địa giới hành chính giữa hai khu vực. 

Khi phân tích ý nghĩa của cái tên “Vàm Nao”. Người dân địa phương lý giải rằng từ Vàm có ý chỉ những khu vực nước sâu nguy hiểm. Còn từ “Nao” có ý chỉ sự nôn nao lo lắng bị nhấn chìm. Theo tính toán, sông Vàm Nao là con sông có bề rộng mặt nước lên đến 700m. Ở thời điểm hiện tại đây chính là vàm sông có bề rộng lớn nhất ở khu vực Tây Nam Bộ. Hơn nữa độ sâu mặt nước trung bình của dòng sông này vào khoảng hơn 17m. Một số khu vực sâu nhất còn có thể đạt tới 30m. Vì vậy tên gọi “Vàm Nao” chính là có ý biểu thị cho sự dữ dội và mạnh mẽ của dòng chảy nơi đây. 

>>>> Xem thêm: Cửa khẩu An Giang: 03 tác động đến kinh tế địa phương giai đoạn 2023 – 2030

sông Vàm Nao

Top 06 điều thú vị đáng trải nghiệm tại sông Vàm Nao

Cùng với du lịch tâm linh, An Giang còn rất nổi tiêng với các hình thức du lịch trải nghiệm và nhiều địa điểm danh lam thắng cảnh độc đáo. Nếu như đã từng đến bến phà Thuận Giang, khám phá văn hóa – cuộc sống của người dân tại kênh Vĩnh Tế thì chắc chắn không thể bảo qua sông Vàm Nao. Ghé thăm sông Vàm Nao, du khách sẽ được trải nghiệm những điều thú vị nào? Xem ngay nội dung gợi ý bên dưới để không bỏ lỡ những điều tuyệt vời ở địa danh này.  

Thứ nhất: Tận hưởng cảnh sắc thiên nhiên mùa nước nổi

Nhiều người ví von “hành trình du lịch sông Vàm Nao là hành trình khám phá dấu chân hoang dã”. Họ cho rằng chỉ cần về với Vàm Nao là cũng đủ để trải nghiệm mùa nước nổi tại miền Tây.

Nhờ vào sự đặc biệt của thiên nhiên và thủy văn địa phương. Vàm Nao hiện được biết là khu du lịch vào mùa nước nổi đẹp nhất tại Đồng Bằng sông Cửu Long. Theo các chuyên gia, cảnh quan thiên nhiên trong mùa nước nổi ở Vàm Nao cực kỳ đặc trưng và hiếm. Chính nhờ có yếu tố này mà tỉnh An Giang phát huy được rất nhiều tiềm năng du lịch. Cũng như thu hút được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước ghé đến.

Thứ hai: Khám phá nhiều loài cá hiếm 

Vàm Nao là dòng sông của rất nhiều loài cá lạ được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Thống kê cho thấy khu vực này hiện có tới 52 loài cá đặc trưng của vùng sông nước Mekong. Trong đó có thể kể tới một số cái tên điển hình như: cá vồ cờ, cá nược, cá đuối, cá đao, cá sấu. Đặc biệt nhất là các bông gấm hay còn có tên gọi là “cọp nước”.

Theo chia sẻ của người dân bản địa, phía dưới dòng sông chảy xiết là rất nhiều loài cá “khủng”. Có những con nặng tới hàng trăng kg, di chuyển từ thượng nguồn và ẩn sâu trong các hang hốc dưới lòng sông.  

Thứ ba: Trải nghiệm hoạt động “câu cá cá bông lau Vàm Nao”

Ngoài những loài cá vừa kể trên, khu vực này con có một loại cá đặc hữu rất nổi tiếng. Đó chính là cá bông lau. Mặc dù môi trường sống của cá bông lau là trên cả sông Tiền và sông Hậu. Thế nhưng mật độ quần cư của loài cá này tại Vàm Nao lại là lớn nhất. 

Tại An Giang đây không chỉ là loài động vật có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Mà còn đang được đưa vào các hoạt động du lịch trải nghiệm với tựa đề “săn cá bông lau Vàm Nao”.

Để câu cá bông lau, du khách có thể đăng ký câu cá vào ban đêm cùng với ngư dân. Vừa có thể cảm nhận được nét đẹp văn hóa của người dân miền sông nước. Vừa được thưởng thức khung cảnh huyền ảo, lung linh của những ánh đèn phao đỏ rực trên sóng nước. 

Thứ tư: Khám phá ẩm thực đa dạng, độc đáo

Sau khi đã có được thành quả, du khách có thể tự tay chế biến chúng thành các món ăn hấp dẫn. Chẳng hạn như cá bông lau nấu canh chua, cá bông lau kho, cá bông lau chiên giòn… Các món ăn được chế biến từ chính nguồn nguyên liệu đánh bắt tại chỗ. Vừa là sự đặc sắc trong văn hóa ẩm thực của địa phương. Vừa là nguồn cung dồi dào phục vụ cho nhu cầu ăn uống của khách du lịch.

Thứ năm: Ngắm trọn vẻ đẹp của những bông điên điển

Mùa nước nổi cũng là thời điểm hoa điên điển nở rực hai bên bờ sông Vàm Nao. Mang đến cho thiên nhiên nơi đây một màu áo mới càng thêm cuốn hút và hấp dẫn. Du khách tới đây có thể tự mình tìm hái bông điên điển, tự tay mò ấu trên cồn Vàm. Sau đó tự mình nấu và thưởng thức món canh chua bông điên điển đặc trưng của người miền Tây. Đây là món ăn dân dã, thanh đạm nhưng cực kỳ đậm đà hương vị quê hương.

>>>> Xem thêm: “Lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam 2023: 5 điều thú vị không thể bỏ lỡ”

sông Vàm Nao

Thứ sáu: Trải nghiệm các hoạt động giải trí trên hồ ấp Vàm Nao

Giải trí trên hồ ấp Vàm Nao đang là hình thức được rất nhiều công ty lữ hành lựa chọn. Theo đó lòng hồ này nằm tại xã Tân Trung huyện .Phú Tân. Hiện đang là tâm điểm du lịch trải nghiệm vào mùa nước nổi 

Ngoài những tác động về kinh tế du lịch và nông nghiệp, sông Vàm Nao còn tạo dựng được hệ sinh thái đặc sắc – yếu tố thu hút các dự án bất động sản xanh, được đầu tư chỉn chu. Bất động sản An Giang đang dần có những bước chuyển mình đẩy khởi sắc. Cùng với lực đẩy từ cơ sở hạ tầng, du lịch sẽ là nền tảng vững chắc để An Giang gia nhập đường đua trong giai đoạn mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *