Du lịch tâm linh là gì? Những loại hình du lịch tâm linh tại An Giang

du lịch tâm linh là gì

Du lịch tâm linh là gì mà được nhiều du khách quan tâm lựa chọn đến vậy? Tại An Giang có những địa điểm du lịch tâm linh nào đáng chú ý?

Du lịch tâm linh là gì?

Khi nhắc tới những loại hình du lịch nổi bật và đặc trưng cho văn hóa lịch sử của nhiều địa phương tại nước ta. Du lịch tâm linh đang là loại hình cực kỳ ấn tượng không thể không kể đến. Về cơ bản đây là một loại hình du lịch văn hóa. Sử dụng các yếu tố tâm linh làm cơ sở, thỏa mãn nhu cầu tâm linh của con người

Tại Việt Nam, du lịch tâm linh luôn được xem là một trong những loại hình du lịch đặc biệt và phổ biến. Chúng thường được gắn liền với các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể. Thể hiện qua tín ngưỡng, tôn giáo, lịch sử hoặc những giá trị tinh thần khác có trong đời sống

du lịch tâm linh là gì

An Giang điểm đến của nhiều loại hình du lịch tâm linh 

An Giang là địa phương được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều danh lam thắng cảnh. Nơi đây được mệnh danh là “miền đất thánh” – là cái nôi sản sinh ra rất nhiều đạo giáo và tín ngưỡng có giá trị đặc biệt về lịch sử văn hóa. Đây cũng chính là lợi thế giúp An Giang trở thành trung tâm “du lịch tâm linh” trọng điểm của cả nước.

Du lịch tâm linh tại An Giang hiện nay được phân chia thành nhiều loại hình, cấp bậc. Tuy nhiên có ba loại hình nổi bật được du khách biết đến nhiều nhất đó là:

Thứ nhất: Hình thức tham quan vãn cảnh

Đây là hình thức du lịch tâm linh có phạm vi hẹp và đơn giản nhất. Chúng bao gồm các hoạt động tham quan, vãn cảnh tại các địa điểm văn hóa tôn giáo. Chẳng hạn như đền, chùa, miếu mạo, lăng mộ,…. Dù được biết đến nhiều nhất thế nhưng loại hình này vẫn chưa thể hiện hết được ý nghĩa của du lịch tâm linh

Thứ hai: Tham quan vãn cảnh kết hợp khấn vái cầu nguyện

Thực chất đây là loại hình mở rộng và bao quát hơn so với loại hình du lịch đầu tiên. Ở đây du khách không chỉ tìm đến các cơ sở tôn giáo tín ngưỡng để tham quan, vãn cảnh. Mà còn kết hợp cả hoạt động khấn vái cầu nguyện. Theo đánh giá loại hình du lịch này cực kỳ phù hợp với những đối tượng đang theo tôn giáo. Mang lại nhiều ý nghĩa và giá trị cho đời sống tâm hồn của con người

Thứ ba: Kết hợp tìm hiểu các triết lý, giáo pháp

Loại hình này cực kỳ thích hợp với những đối tượng thích tìm hiểu khám phá văn hóa tâm linh. Hoặc những người đang tìm kiếm sự bình an, thư thái cho tâm hồn. Với hình thức này khách du lịch sẽ tìm hiểu giáo pháp và các bài giảng mang tính triết lí. Từ đó cải thiện đời sống tâm hồn cũng như sức khỏe cho bản thân.

>>>> Xem thêm nội dung liên quan: An Giang đón đầu xu hướng du lịch mới tại Khu du lịch núi Sam

Ý nghĩa của du lịch tâm linh đối với tỉnh An Giang

An Giang là địa phương sở hữu tài nguyên du lịch tâm linh cực kỳ đồ sộ. Nó đến từ hàng ngàn di tích đền, chùa, lăng tẩm, đình, miếu. Những địa điểm tham quan mang đậm tính tâm linh và tín ngưỡng. Vậy ý nghĩa của du lịch tâm linh đối với phát triển kinh tế tỉnh An Giang là gì?

Ý nghĩa về mặt kinh tế 

Trong xu thế phát triển và hội nhập du lịch hiện nay. Du lịch tâm linh đã và đang tạo ra động lực to lớn trong việc kích cầu du lịch. Làm tăng doanh thu cho nhiều khu vực và địa phương trên địa bàn tỉnh. Mặt khác đây còn là loại hình kinh doanh dịch vụ tạo công ăn việc làm cho rất nhiều lao động. Khiến cho đời sống và thu nhập của người dân ngày một cải thiện và được nâng cao.

Phát triển du lịch tâm linh cũng góp phần thúc đẩy các hoạt động đầu tư vào khu vực. Đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường địa ốc đầu tư xây dựng các dự án lớn tại đây. Yếu tố này cũng góp phần giúp cho bất động sản khu vực có nhiều chuyển biến tích cực.

Ngoài những nguồn thu trực tiếp từ khách du lịch thông qua chi phí tham quan, nghỉ dưỡng và các dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng,… kèm theo. Dụ lịch và bất động sản là 2 yếu tố hỗ trợ lẫn nhau phát triển, đang tạo nên nhiều giá trị đột phá về kinh tế. Thành phố du lịch tâm linh Châu Đốc có thể xem là minh chứng rõ rệt nhất.

Với lượng khác du lịch tâm linh lớn mỗi năm và nhu cầu lưu trú ngắn hoặc dài ngày đang đẩy nhanh tốc độ hình thành các dự án bất động sản chất lượng cao. Nếu như trước đây bất động sản Châu Đốc đa phần nguồn cung xoay quanh đất dân, đất nền phân lô thì này sự góp mặt của nhà phố xây sẵn, hiện đại, quy mô lớn, đầu tư chỉn chu nhanh chóng tạo cho thành phố một diện mạo hoàn toan khác, giàu sức hút hơn.

du lịch tâm linh là gì

Ý nghĩa về mặt văn hóa lịch sử

Các địa điểm du lịch văn hóa là nơi giúp con người gửi gắm các mong muốn các nguyện vọng. Thậm chí nó còn được xem như một nơi nương tựa, giải thoát cho đời sống tâm hồn. Giúp con người củng cố thêm niềm tin và hướng đến những giá trị chân – thiện – mỹ tốt đẹp.

Khi tham quan tìm hiểu về một địa điểm du lịch. Khách tham quan sẽ có dịp khám phá và biết thêm nhiều thông tin về địa điểm du lịch đó. Từ đó hiểu hơn về cội nguồn dân tộc cũng như lịch sử văn hóa bản địa. Điều này sẽ giúp bảo tồn và lưu giữ các giá trị truyền thống văn hóa. Giúp chúng không bị mai một theo thời gian .

Đối với khách du lịch nước ngoài, đây sẽ là cách thức quảng bá hiệu quả văn hóa du lịch của tỉnh. Khiến cho du khách hiểu biết hơn về đất nước và con người Việt Nam.

Trong giai đoạn 2023 – 2030, tỉnh An Giang sẽ tiếp túc đẩy mạnh các chính sách phát triển du lịch tâm linh. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm như: Quốc lộ 91, Cao tốc An Giang (cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng), tuyến tránh Long Xuyên, đường nối TX. Tân Châu với TP. Châu Đốc,… nhằm tăng sức hút du lịch, thuận tiện di chuyển và tham quan.

Với sự quan tâm sát sao, An Giang sẽ là lựa chọn hàng đầu về du lịch tâm linh tại nước ta trong năm 2023 và những năm tiếp theo.