Nhà chưa hoàn công nhưng có giấy phép xây dựng [Tất tần tật những quy định liên quan]

Nhà chưa hoàn công nhưng có giấy phép xây dựng

Nhà chưa hoàn công nhưng có giấy phép xây dựng có thể nhận biết nhờ vào đâu? Cùng xem bài viết sau để nắm được những nội dung chính về loại nhà ở đặc biệt này. 

Nhà chưa hoàn công có giấy phép xây dựng – cách nhận biết

Làm sao biết được một công trình nhà ở đã hoàn công hay chưa? Theo kinh nghiệm của những nhà đầu tư bất động sản lâu năm. Khi mua bán nhà, chúng ta hoàn toàn có thể yêu cầu chủ nhà cung cấp bản vẽ hoàn công và sổ hồng hoàn công. Đây là 2 loại giấy tờ minh chứng cho việc ngôi nhà đã được hoàn công hay chưa.

 • Sổ hồng hoàn công cũng là một loại sổ hồng chứng minh quyền sở hữu tài sản. Trên đó sẽ ghi nhận sự có mặt hiện diện của công trình xây dựng sau khi đã được cấp giấy phép xây dựng. Bên cạnh đó sổ hồng hoàn công còn ghi nhận việc công trình nhà ở đã thực hiện xong việc nghiệm thu. Loại giấy tờ này sẽ là điều kiện bắt buộc để chủ nhà có thể xin cấp lại sổ hồng. Chứng nhận về quyền sử dụng đất và quyền sở các tài sản gắn liền với đất.
 • Bản vẽ hoàn công là bản vẽ xây dựng thể hiện số liệu và hiện trạng công trình sau khi thi công. Xét về pháp lý, đây là công cụ giúp cho cơ quan nhà nước xác định xem chủ sở hữu có làm đúng quy định có trong giấy phép xây dựng hay không.

Nhà chưa hoàn công nhưng có giấy phép xây dựng

Nhà chưa hoàn công có bị xử phạt hay không?

Theo quy định của Luật nhà ở, nhà chưa hoàn công không bị phạt. Bởi pháp luật chưa quy định cụ thể về thời hạn phải hoàn công nhà sau khi xây dựng xong. Do đó khi công trình nhà ở đã được xây dựng xong, chủ sở hữu có thể chưa cần thực hiện hoàn công vội. Đương nhiên cũng không cần lo lắng việc sẽ bị xử phạt do chậm trễ việc hoàn công.

Tuy nhiên trên thực tế bán nhà chưa hoàn công sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong giao dịch. Đặc biệt là trong việc thế chấp, mua bán chuyển nhượng. Bởi vì phần lớn những giao dịch này sẽ không được thực hiện. 

Bên cạnh đó chủ sở hữu cũng không thể thực hiện được việc đăng ký hộ khẩu. Lý do là bởi muốn làm được điều này công dân cần phải có chỗ ở hợp pháp. Tức là phải có tài sản nhà ở thuộc quyền sở hữu tại địa phương muốn đăng ký, dù nhà có sổ đỏ nhưng chưa hoàn công thì vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý để xác minh nhà là tài sản trên đất hợp pháp. Tuy nhiên nếu tài sản là ngôi nhà chưa hoàn công thì công dân sẽ không thể chứng minh được quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với căn nhà. Do đó không thể tiến hành làm được hộ khẩu đối với những ngôi nhà chưa hoàn công.

Nhà chưa hoàn công nhưng có GPXD được sang tên không?

Thông thường việc sang tên nhà ở thường gắn liền với các giao dịch mua bán nhà đất. 

Căn cứ tại Điều 118 Luật nhà ở về điều kiện của nhà ở đủ điều kiện tham gia giao dịch thì:

 • Chủ sở hữu ngôi nhà phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu ngôi nhà theo quy định. Trừ những trường hợp thuộc vào khoản 2 Luật Nhà ở.
 • Ngôi nhà không thuộc diện tranh chấp, khiếu nại liên quan đến quyền sở hữu.
 • Ngôi nhà vẫn còn trong thời hạn sở hữu nhà ở. 
 • Ngôi nhà không bị kê biên để thực hiện thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính. Đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định và có hiệu lực.
 • Ngôi nhà không thuộc diện đã có quyết định giải tỏa, thu hồi đất, phá dỡ của cơ quan có thẩm quyền. 

Nhà chưa hoàn công có sang tên được không? Chiếu theo những nội dung vừa nếu trên có thể thấy nhà ở muốn giao dịch chuyển nhượng phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu theo quy định. Tuy nhiên trường hợp là nhà hoàn công chưa lại được ghi nhận trên giấy chứng nhận quyền sở hữu. Do đó không thể sang tên chuyển nhượng hay thực hiện bất cứ giao dịch nào khác.

Rủi ro khi giao dịch mua bán nhà chưa hoàn công

Đa phần những ngôi nhà chưa hoàn công là những ngôi nhà do chủ nhà cố tình không thực hiện hoàn công. Chính vì thế sẽ thường có rủi ro phát sinh trong quá trình mua bán giao dịch..

 • Việc mua nhà chưa hoàn công sẽ khiến người mua không thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà nằm trên đất.
 • Trong một số trường hợp người mua sẽ bị cơ quan chức năng phạt hành chính. Thậm chí buộc tháo dỡ để trả lại nguyên trạng nếu là xây dựng nhà ở trái phép.
 • Nếu ngôi nhà thuộc vào khu vực đất đai bị quy hoạch sẽ không thuộc đối tượng được đền bù. Bởi vì nhà nước chỉ tiến hành đền bù phần đất đai và tài sản gắn liền với đất đã được công nhận. 
 • Người mua có thể sẽ phải tốn thêm nhiều chi phí để thực hiện thủ tục hoàn công. Nếu muốn thi công sửa chữa sẽ mất thêm khoản chi phí hoàn trả lại hiện trạng nhà theo nội dung mà giấy phép xây dựng quy định.

Nhà chưa hoàn công nhưng có giấy phép xây dựng

Trên đây là toàn bộ thông tin về Nhà chưa hoàn công nhưng có giấy phép xây dựng. Để tham khảo chi tiết về các thủ tục hoàn công nhà ở, liên hệ ngay cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *