Theo quy định nhà chưa hoàn công có bị phạt không?

nhà chưa hoàn công có bị phạt không

Nhà chưa hoàn công có bị phạt không vẫn đang là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Nội dung bên dưới đây sẽ cung cấp cho bạn nhưng tin tức chuẩn xác và đúng đắn nhất

Như thế nào là hoàn công công trình nhà ở?

Hoàn công nhà ở là việc thực hiện các thủ tục chứng nhận sau khi việc xây dựng nhà ở được hoàn thiện. Mục đích của công việc này đó là xác nhận nhà thầu, chủ đầu tư đã hoàn thành việc xây dựng công trình. Cũng như đã thực hiện xong việc nghiệm thu công trình nhà ở theo Giấy phép xây dựng đã cấp.

Trên thực tế hoàn công nhà ở là việc hết sức cần thiết để cá nhân, gia đình hợp thức hóa căn nhà về mặt pháp lý. Nó được xem là loại giấy tờ pháp lý quan trọng đánh dấu cho sự thay đổi hiện trạng nhà đất trên sổ hồng. Giúp cho việc cấp đổi sổ hồng càng thêm thuận tiện và nhanh chóng hơn. Đồng thời các thủ tục cho tặng, sang nhượng, thừa kế cũng nhanh gọn và bảo đảm được giá trị của ngôi nhà. 

nhà chưa hoàn công có bị phạt không

Theo quy định nhà chưa hoàn công có bị phạt không?

Pháp luật Việt Nam chưa có quy định cụ thể về thời gian phải hoàn công nhà sau khi xây dựng. Do đó ngôi nhà nếu xây xong chưa được hoàn công cũng sẽ không bị phạt. Tuy nhiên trên thực tế đa phần các ngôi nhà chưa hoàn công là những ngôi nhà đang gặp vấn đề về pháp lý, rất khó để bán nhà chưa hoàn công hoặc làm thủ tục sang tên nhà chưa hoàn công. Có thể chủ sở hữu/ chủ đầu tư xây dựng lấn chiếm đất đai hoặc xây dựng khi chưa được cấp phép. 

Một ngôi nhà được hoàn công phải đảm bảo các điều kiện tại khoản 2 Điều 31 Nghị định 46/2015/NĐ-CP. Toàn bộ các giai đoạn thi công xây dựng công trình đều phải được nghiệm thu. Các kết quả thí nghiệm kiểm tra chạy thử phải đảm bảo theo đúng quy định thiết kế xây dựng.

nhà chưa hoàn công có bị phạt không

Hồ sơ hoàn công nhà ở gồm những gì?

Chủ đầu tư, chủ sở hữu ngôi nhà cần hoàn công cho công trình xây dựng nhà ở. Cần phải lưu ý chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau đây: Theo quy định pháp luật, để hoàn công.

  • Hồ sơ hoàn công được xây dựng theo phụ lục kèm theo của Thông tư 05/2015/TT-BXD. Bao gồm giấy phép xây dựng, hợp đồng xây dựng, báo cáo kết quả khảo sát xây dựng, hồ sơ bản vẽ thiết kế thi công, báo cáo kết quả thẩm tra, bản vẽ hoàn công, báo cáo kiểm định (nếu có).
  • Các văn hoàn giấy tờ thỏa thuận xác nhận của cơ quan tổ chức Nhà nước có thẩm quyền. Quy định về vấn đề phòng cháy, chữa cháy, an toàn vận hành cho thang máy nếu có. Một số giấy tờ khác tùy vào từng dạng công trình sẽ được yêu cầu bổ sung sau.

Hồ sơ chuẩn bị xong sẽ nộp tại UBND cấp huyện, nơi xây dựng công trình nhà ở. Sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết và gửi hồ sơ tới bộ phận thuế. Sau đó xác định các loại chi phí cần nộp để chủ sở hữu thực hiện các nghĩa vụ tài chính. Theo đó các khoản phí cần đóng sẽ được quy định tại công văn số 44/QĐ-Bộ Xây Dựng ngày 14/1/2020.

Mua nhà chưa hoàn có có thể gặp phải rủi ro gì?

Rất nhiều người cho rằng việc hoàn công nhà và việc mua bán chuyển nhượng nhà là hai việc riêng biệt. Tuy nhiên tùy vào thời điểm xây dựng khác nhau cũng như tùy vào từng địa phương. Việc chuyển nhượng nhà có sổ đỏ nhưng chưa hoàn công sẽ không được thực hiện công chứng chuyển nhượng. Trong trường hợp được ký thì việc mua phải nhà chưa hoàn công cũng sẽ mang đến nhiều rủi ro:

  • Trường hợp nhà chưa hoàn công đã có sổ đổ hoặc sổ hồng. Người mua chỉ có thể tiến hành giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Như vậy họ chỉ có quyền sở hữu đất mà không có quyền sở hữu tài sản trên đất. Bởi Luật Đất đai 2013 đã quy định các giao dịch chuyển nhượng nhà, đất đã được công nhận không bị mất đi.
  • Nếu cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, rà soát ngôi nhà vừa mua và chưa được hoàn công. Chiếu theo quy định có thể bị phạt hoặc cưỡng chế tháo dỡ đối với những hạng mục công trình xây dựng trái phép..
  • Trường hợp ngôi nhà chưa hoàn công nằm trong quy hoạch dự án của nhà nước. Sẽ không được xem xét đền bù phần diện tích công trình xây dựng bao gồm cả nhà ở. Bởi trên giấy chứng nhận quyền sở hữu không đề cập đến tài sản này trên đất.
  • Những ngôi nhà chưa hoàn công chỉ có thể được các ngân hàng cho phép thể chấp quyền sử dụng đất. Còn phần giá trị nhà ở sẽ khó được xem xét hoặc định giá không cao.  

Vừa rồi là nội dung thông tin xoay quanh vấn đề nhà chưa hoàn công có bị phạt không? Như vậy có thể thấy những ngôi nhà chưa hoàn công sẽ bị hạn chế rất nhiều về mặt pháp lý. Do đó các nhà đầu tư nên cân nhắc và suy xét thật kỹ trước khi quyết định mua sở hữu.