Có nên mua nhà chưa hoàn công hay không?

có nên mua nhà chưa hoàn công

Có nên mua nhà chưa hoàn công hay không? Những lưu ý cần nhớ khi quyết định mua nhà chưa hoàn công là gì? Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp quý bạn đọc nắm rõ được vấn đề này.

Quy định của pháp luật về mua bán nhà chưa hoàn công

Hoàn công nhà là cách gọi phổ biến mà người dân thường sử dụng khi nhắc tới các thủ tục nghiệm thu công trình. Đây là việc chủ sở hữu công trình nhà ở thông báo cho cơ quan nhà nước về sự xuất hiện của ngôi nhà trước khi đưa vào sử dụng. 

Về nguyên tắc việc hoàn công nhà sẽ thể hiện những thay đổi trong phần cấu trúc, diện mạo ngôi nhà. Đây cũng là điều kiện để tiến hành xin cấp sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu nhà ở về sau.

Thực chất đây chính là một thủ tục hành chính được thực hiện sau khi nhà ở được xây dựng hoàn tất. Người tiến hành hoàn công cho ngôi nhà sẽ là chủ sở hữu ngôi nhà, đơn vị thi công hoặc chủ đầu tư. Còn đơn vị chứng nhận ngôi nhà đã hoàn công đó chính là các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ở thời điểm hiện tại pháp luật chưa có quy định rõ ràng về thời hạn phải hoàn công cho ngôi nhà. Vì vậy chủ sở hữu có thể chưa cần thực hiện thủ tục này ngay sau khi xây dựng xong. Tuy nhiên nhà có sổ hồng chưa chưa hoàn công nếu càng để lâu sẽ phát sinh ra một số vướng mắc nếu muốn cầm cố, chuyển nhượng. Phần lớn các trường hợp nêu trên đều khó có thể thực hiện nếu thiếu đi thủ tục này.

có nên mua nhà chưa hoàn công

Vì sao chủ sở hữu/nhà thầu thi công phải hoàn công nhà ở?

Công trình nhà ở theo quy định của pháp luật thuộc nhóm tài sản phải đăng ký sở hữu. Vì vậy muốn được đăng ký chứng nhận quyền sở hữu, chủ sở hữu/nhà đầu tư phải thực hiện thủ tục hoàn công. Khi đó công trình nhà ở mới được pháp luật thừa nhận về giá trị pháp lý.

Đối với nhà ở riêng lẻ, khi xây dựng xong cũng phải tiến hành các thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ. Như vậy thì mới có thể tiếp tục thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận sở hữu sau đó.

Trường hợp không có giấy chứng nhận hoàn công, ngôi nhà sẽ không được pháp luật thừa nhận. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu nếu chẳng may khu đất xây nhà thuộc diện thu hồi. Bên cạnh đó việc thực hiện các giao dịch chuyển nhượng, cho biếu, tặng mua cũng rất khó. Bởi người mua sẽ không cảm thấy an tâm và e ngại với sản phẩm bất động sản này. Nhà chưa hoàn công sang sổ đỏ được không? Thực tế là được nhưng thủ tục rất rườm rà, người đứng tên sổ đỏ cần phải thực hiện rất nhiều giấy tờ xác minh có liên quan.

Từ những phân tích trên có thể thấy việc hoàn công chính là điều kiện tiên quyết để xin cấp đổi sổ hồng. Sổ được cấp sẽ thể hiện những thay đổi mới nhất của khu đất sau khi thi công nhà ở. Như vậy, việc chuẩn bị giấy tờ và hồ sơ hoàn công nhà là công việc bắt buộc. Nếu chủ sở hữu muốn ngôi nhà là tài sản sử dụng sở hữu gắn liền với đất. Cũng như giúp cho các hoạt động cải tạo sửa chữa nâng cấp sau này không bị gián đoạn.

Có nên mua nhà chưa hoàn công hay không?

Nếu lựa chọn mua những ngôi nhà chưa hoàn công. Người mua sẽ chỉ được ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong trường hợp mảnh đất đã có sổ đỏ/sổ hồng. Hoàn toàn không thể thực hiện được việc chuyển nhượng căn nhà muốn mua trên đất. Nói dễ hiểu hơn đó là người mua chỉ được pháp luật công nhận quyền sở hữu đất chứ không có quyền sở hữu ngôi nhà trên đất.

Hơn nữa những ngôi nhà chưa thực hiện hoàn công trong khi mua bán, chuyển nhượng. Nhà nước cũng sẽ không cập nhật kèm theo phần tài sản gắn liền với khu đất. Người mua sẽ phải tự bỏ chi phí để làm hồ sơ và thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan. Như vậy thì mới có thể được công nhận quyền sở hữu ngôi nhà trên đất.

Tuy nhiên vì trước đây giấy phép xây dựng của ngôi nhà lại đứng tên chủ cũ. Vì vậy khi thực hiện thủ tục cần phải ký kết thêm một số giấy tờ có liền quan. Việc này sẽ  khá phiền phức và có thể phát sinh thêm chi phí do người ký yêu cầu. 

Trong trường hợp ngôi nhà bị xây dựng trái pháp, khi truy xét có thể sẽ bị phạt hành chính. Hoặc ngôi nhà bị dỡ bỏ do kiện tụng với mục đích trả lại hiện trạng công trình ban đầu.

Để nhận biết nhà chưa hoàn công, có thể kiểm tra thông tin từ cơ quan chức năng, nếu mua bán thì nên yêu cầu người sở hữu cung cấp giấy xác nhận hoàn công. Nhà chưa hoàn công không bị phạt, tuy nhiên, sau khi hoàn tất xây dựng, nên tiến hành làm thủ tục hoàn công để chứng minh quyền sở hữu nhà ở. Trong trường hợp bán sẽ được giá hơn rất nhiều và dễ dàng trong các thủ tục, hợp đồng mua bán nhà đất.

có nên mua nhà chưa hoàn công

Thực tế cho thấy, một trong những nguyên nhân khiến nhà ở chưa hoàn công là do xây dựng trái phép. Vì vậy chủ đầu tư mới không thực hiện hoàn công hoặc thủ tục hoàn công bị từ chối. Do đó hãy xem xét và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua nhà chưa hoàn công. Tránh ảnh hưởng đến quyền lợi cũng như gặp phải những rắc rối về pháp lý sau này.

Cần hỗ trợ hoặc nhận tư vấn thêm về vấn đề có nên mua nhà chưa hoàn công hay không?  Liên hệ ngay cho chúng tôi để được nhân viên đơn vị giúp đỡ.