Tại sao TP Hồ Chí Minh lại bãi bỏ thủ tục hoàn công?

bãi bỏ thủ tục hoàn công

Bãi bỏ thủ tục hoàn công đã được áp dụng tại thành phố Hồ Chí Minh trên cơ sở Quyết định số 217/2004/QĐ-UBND về cấp phép xây dựng của UBND thành phố HCM. 

Các vấn đề liên quan đến thủ tục hoàn công đang gây ra không ít rắc rối đối với người sở hữu nhà ở chưa xây dựng xong.

Trước những vướng mắc liên quan đến:

  • Nhà chưa hoàn công có được bán không?
  • Nhà chưa hoàn công có được sang tên?
  • Nhà chưa hoàn công có bị phạt hay không nếu mua bán?

Nhiều địa phương đã quyết định bãi bỏ thủ tục hoàn công nhằm giảm bớt thủ tục hành chính và đơn giản hóa các vấn đề mua bán nhà chưa hoàn công.

Tìm hiểu thêm thông tin dự án Phúc An Asuka An Giang: https://www.phucanasukaangiang.com/

Hoàn công là gì?

Hoàn công là một thủ tục hành chính trong quản lý xây dựng giúp Nhà nước xác nhận công trình sau khi được cấp giấy phép đã được hoàn thành và hoàn tất công tác nghiệm thu. Hoàn công là phản ánh tình trạng thực tế của công trình và những thay đổi so với thiết kế ban đầu. Đây đồng thời cũng là điều kiện để công trình được cấp và đổi sổ hồng.

bãi bỏ thủ tục hoàn công

Tại sao cần phải làm thủ tục hoàn công?

Hiện tại, Pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền sở hữu tài sản của cá nhân, tổ chức được phân thành 2 loại chính là tài sản phải đăng ký sở hữu và tài sản không phải đăng ký. Trong đó, các công trình được xây dựng thuộc nhóm tài sản phải đăng ký sở hữu, nếu muốn đăng ký phải thực hiện  thủ tục hoàn công để đảm bảo đủ điều kiện về mặt pháp lý.

Hoàn công cũng là một trong những điều kiện để công trình được cấp sổ hồng khi thực hiện thay đổi về tình trạng nhà đất sau khi thi công. Còn đối với nhà riêng, khi xây dựng xong phải thực hiện thủ tục này để được xét cấp sổ.

Một căn nhà không làm thủ tục hoàn công sẽ không được pháp luật thừa nhận quyền sử dụng đất. Từ đó, ngôi nhà đó có thể bị thu hồi hoặc gặp khó khăn về pháp lý khi thực hiện mua bán. Đây cũng là chi tiết thể hiện tầm quan trọng của thủ tục hoàn công. 

Trường hợp được bãi bỏ thủ tục hoàn công

Ngoài những công trình được miễn cấp giấy phép xây dựng được quy định tại Khoản 2, Điều 89 của Luật Xây dựng 2014 bao gồm: Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa nằm trong quy hoạch phát triển đô thị và bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, khu di tích lịch sử – văn hóa,… thì các trường hợp khác phải thông qua các thủ tục cấp giấy phép xây dựng.

Như vậy, các công trình xây dựng tại đô thị đều phải làm xin giấy phép xây dựng và làm thủ tục hoàn công. Còn nhà ở tại nông thôn nếu là nhà ở riêng lẻ, xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử – văn hóa thì mới phải xin cấp phép xây dựng.

bãi bỏ thủ tục hoàn công

Tại sao TP Hồ Chí Minh lại bãi bỏ thủ tục hoàn công?

Trong một cuộc họp triển khai vào năm 2004, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Nguyễn Minh Dũng bày tỏ: Một trong những bước đột phá của Sở là cải tiến thủ tục trong lĩnh vực quản lý xây dựng, đáng chú ý nhất là đề xuất bãi bỏ thủ tục hoàn công đối với công trình nhà ở riêng lẻ từ 5 tầng trở xuống.

Thủ tục hoàn công là một quy định bắt buộc trong quản lý xây dựng, đảm bảo người dân thực hiện đúng với những cam kết trong giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, việc áp dụng ở một số địa phương còn mang tính hình thức, thậm chí còn là một rào cản hữu hiệu để một số cán bộ tư lợi,…

Anh Ngọc (ngụ tại đường Phạm Ngũ Lão (quận 1) cho biết: Thủ tục hoàn công là một cơn ác mộng với những ai không biết chung chi. Nếu nói chi phí để hoàn công một ngôi nhà vài trăm ngàn động thì có đốt đuốc tìm khắp thành phố cũng không thấy.

Anh Huy (ngụ tại đường Nơ Trang Long, Bình Thạnh) bộc bạch: Muốn chỉnh sửa một chút thiết kế nhà, xin giấy phép phải chờ cả tháng mới có ý kiến cho phép điều chỉnh, chưa kể còn có cả thủ tục “đầu tiên”.

Cũng vì những lý do đó mà khí có thông tin bãi bỏ thủ tục hoàn công, rất nhiều người dân thành phố Hồ Chí Minh vỡ òa trong sung sướng. Nhờ đó mà từ nay người dân thành phố xây nhà, sửa nhà bớt phải phiền hà, chung chi.

Thủ tục xin sổ hồng tại TPHCM khi bãi bỏ thủ tục hoàn công

Như đã nói, hoàn công là một thủ tục để chứng minh công trình đã hoàn tất xây dựng và đủ điều kiện đưa vào sử dụng. Đây cũng là một căn cứ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, quyết định bãi bỏ thủ tục hoàn công đã được áp dụng từ ngày 01/10/2004 trên cơ sở Quyết định số 217/2004/QĐ-UBND về cấp phép xây dựng của UBND thành phố. 

Chính vì vậy, người dân thành phố Hồ Chí Minh có thể căn cứ vào giấy phép xây dựng và biên bản nghiệm thu công trình ký trực tiếp với chủ đầu tư là có thể xin giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở mà không cần phải thực hiện các thủ tục hoàn công như trước đây nữa.

bãi bỏ thủ tục hoàn công

Trên đây là một số thông tin về quyết định bãi bỏ thủ tục hoàn công, hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích, giúp bạn hiểu hơn về các thủ tục xin giấy phép xây dựng khi xây dựng nhà ở. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *