Nhà chưa hoàn công có làm hộ khẩu được không?

Nhà chưa hoàn công có làm hộ khẩu được không

Nhà chưa hoàn công có làm hộ khẩu được không đang là thắc mắc của nhiều khách hàng mua nhà. Cùng xem bài viết sau đây để biết được những thông tin chính xác nhất.

Rủi ro có thể gặp phải khi không hoàn công nhà ở

Khi hoàn thành xong bất cứ công trình xây dựng nào, chủ sở hữu đều phải thực hiện thủ tục hoàn công. Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt được nhà nước quy định trong luật Nhà ở.

Đối với những công trình nhà ở không được cấp giấy chứng nhận hoàn công. Chủ sở hữu cũng như người mua có thể đối mặt với những rủi ro sau đây:

 • Nhà chưa hoàn công có bán được không?: Rất khó để có thể thực hiện được các giao dịch mua bán hoàn công nhà ở. Bởi hoàn công nhà là việc khẳng định quyền sở hữu hợp pháp của chủ sở hữu đối với công trình nhà ở ngay trên mảnh đất xây dựng. Dù pháp luật vẫn cho mua bán nhưng tâm lý người mua vẫn rất è dè dẫn đến tính thanh quản không cao.
 • Nhà chưa hoàn công có sang tên được không? Giá chuyển nhượng của nhà chưa hoàn công sẽ thấp hơn nhiều so với nhà đã hoàn công. Bời vì nếu không có sổ hoàn công thì người mua chỉ có thể thực hiện công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Không thể thực hiện công chứng quyền sở hữu nhà ở trên mảnh đất đó.
 • Có nên mua nhà chưa hoàn công? Nếu chẳng may khu đất xây dựng nhà chưa hoàn công thuộc diện bị giải tỏa quy hoạch. Chủ sở hữu sẽ không được đền bù tài sản gắn với đất nếu không có trên sổ đỏ. Trường hợp này họ chỉ nhận được tiền nhà nước đền bù cho mảnh đất mà thôi.

Nhà chưa hoàn công có làm hộ khẩu được không

Nhà chưa hoàn công có làm hộ khẩu được hay không?

Luật Nhà ở Việt Nam đã quy định, điều kiện để có thể đăng ký hộ khẩu đó là phải có chỗ ở hợp pháp. Tức là có nơi ở thuộc quyền sở hữu của mình tại khu vực tỉnh/thành phố muốn đăng ký hộ khẩu. Như vậy đối tượng có nhu cầu đăng ký hộ khẩu tại địa phương. Bắt buộc phải có giấy tờ chứng minh nơi ở chỗ ở hợp pháp.

Trường hợp ngôi nhà muốn đăng ký nơi ở lại là nhà chưa hoàn công. Tức là ngôi nhà đó chưa được pháp luật xác minh là nơi ở hợp lệ. Đương nhiên chủ sở hữu cũng không thể chứng minh được đây là nhà ở cố định của mình. Do đó sẽ không thể tiến hành đăng ký hộ khẩu theo quy định.

Đối với trường hợp này chủ sở hữu cần phải tiến hành thủ tục hoàn công cho ngôi nhà trước. Sau đó mới có thể thực hiện các thủ tục làm hộ khẩu sau.

Nhà chưa hoàn công có làm hộ khẩu được không

Thủ tục hoàn công nhà theo quy định như thế nào?

Chủ sở hữu nhà ở muốn thực hiện các thủ tục hoàn công nhà. Cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ với các loại giấy tờ liên quan dựa theo Thông tư 05/2015/TT-BXD. Thông tin cụ thể về các loại giấy tờ này bao gồm:

 • Giấy phép xây dựng công trình nhà ở do Bộ xây dựng cấp phép.
 • Hợp đồng xây dựng nhà ở của chủ nhà ký kết với nhà thầu, đơn vị thi công thiết kế (nếu có).
 • Các loại giấy tờ liên quan đến việc báo cáo kết quả khảo sát xây dựng nhà ở.
 • Báo cáo kết quả thẩm tra và văn bản kết quả thẩm định bản vẽ thi công nhà ở.
 • Hồ sơ thiết kế bản vẽ thể hiện các thay đổi trên thực tế so với bản thiết kế gốc. Bản vẽ này chỉ được áp dụng khi công trình xây dựng sai lệch với bản thiết kế gốc.
 • Các loại giấy tờ báo cáo kết quả kiểm định thí nghiệm (nếu có).
 • Văn bản xác nhận, thỏa thuận, chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền về  phòng cháy, chữa cháy, vận hành thang máy (nếu có).

Trình tự thực hiện các thủ tục hoàn công nhà ở

Trình tự thực hiện các thủ tục hoàn công nhà ở được đề cập cụ thể ngay sau đây:

 • Chủ đầu tư nộp hồ sơ xin xác nhận hoàn công tại khu vực một cửa của UBND huyện. Còn nếu như là nhà ở tại nông thôn thì hồ sơ chỉ cần nộp tại UBND cấp xã.
 • Nếu hồ sơ hợp lệ thì cơ quan nhà nước sẽ ký xác nhận phê duyệt. Đồng thời lập phiếu thanh toán chuyển qua cho bên Thuế để chủ sở hữu thực hiện nghĩa vụ tài chính. Sau khi chủ sở hữu thực hiện các nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế. Sẽ đến Văn phòng UBND và nộp lại biên lai thanh toán. Bộ phận này sẽ kiểm tra và trình chủ tịch UBND ký giấy chứng nhận hoàn công. Sau đó trả kết quả và trao Giấy chứng nhận cho chủ sở hữu ngôi nhà.
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ trả lại hồ sơ. Đồng thời soạn thảo công văn trả lời hướng dẫn các thủ tục cho người nộp hồ sơ.

Trong trường hợp, chủ sở hữu cố tình thực hiện sai các quy định về thủ tục hoàn công. Có thể sẽ phải chịu thêm các khoản phí phạt hành chính do cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. 

Mong rằng qua bài viết bạn đọc đã có câu trả lời cho việc Nhà chưa hoàn công có làm hộ khẩu được không? Cần hỗ trợ thêm thông tin, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.