Danh sách các thành phố du lịch thông minh ở Việt Nam (2023)

Thành phố du lịch thông minh

Thành phố du lịch thông minh là gì? Ở Việt Nam hiện có những thành phố du lịch thông minh nào? Loại hình đô thị này đang đóng góp ra sao cho kinh tế du lịch nước ta? Cùng tìm hiểu đầy đủ nhất thông qua bài viết dưới đây.

Du lịch thông minh là gì?

Du lịch thông minh (tiếng Anh gọi là Smart Tourism) là loại hình du lịch được thực hiện dựa trên nền tảng khoa học, công nghệ tiên tiến, giúp việc kết nối giữa khách du lịch, quản lý và nhân viên được dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ được tốt nhất. 

Các địa điểm ứng dụng loại hình du lịch này sở hữu cơ sở hạ tầng hiện đại, đảm bảo độ bền vững cho phát triển lâu dài, mang đến sự thuận tiện cho khách du lịch, góp phần nâng cao giá trị trải nghiệm nghỉ dưỡng, nâng cao đời sống cho người dân.

Các thành phố du lịch thông minh ở Việt Nam (2023)

Ở Việt Nam hiện nay, nhiều thành phố du lịch đã áp dụng công nghệ vào quá trình phục vụ du khách như đặt khách sạn, cấp visa, đặt vé máy bay, google map,…Cụ thể:

Thành phố Hội An

Mới đây, chuyên trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor đã công bố danh sách 25 điểm đến nổi bật trong năm 2023. Trong 25 điểm đến đó, Cuba đứng đầu tiên và đứng thứ 2 là thành phố Hội An (Quảng Nam, Việt Nam).

Theo Tripadvisor, Hội An là một thành phố rất nổi tiếng ở miền trung Việt Nam. Nơi đây từng là một thương cảng quan trọng đối với các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á từ thế kỷ 15-19 và đây cũng là một tấm gương sáng trong việc gìn giữ và bảo tồn di sản. 

Vi vụ tại thành phố du lịch thông minh Hội An, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng như: Chùa Cầu, miếu Quan Công (chùa Ông), các khu phố cổ,…Thông thường, các du khách khi đến thành phố này thường chọn cho mình một bộ trang phục riêng được gia công bởi những bàn tay thợ chuyên nghiệp. 

Một trong những trải nghiệm rất thú vị khi đến thành phố Hội An vào ngày rằm hằng tháng là ngằm trọn con phố thắp đèn lồng, một không gian cực kỳ nên thơ, lung linh và huyền bí.

Tất nhiên rồi, được xếp vào danh sách thành phố du lịch thông minh nên việc ứng dụng công nghệ thông minh vào ngành du lịch Hội An là không thể thiếu. Các thông tin về địa điểm du lịch, nét đẹp văn hóa, truyền thống, con người,,…của Hội An được truyền tải rộng rãi trên internet. Giúp khách du lịch ở địa phương, khắp cả nước và nước ngoài có thể dễ dàng tìm hiểu về nét độc đáo du lịch Hội An.

Thành phố du lịch thông minh

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố nhộn nhịp, thành phố lớn nhất nước ta, giữ vai trò thiết lập phát triển kinh tế, văn hóa cho đất nước. 

Hiện nay, thành phố du lịch thông minh này đang sở hữu nhiều công trình  kiến trúc thuộc địa của Pháp, có những đại lộ rộng rãi. Đến đây, du khách sẽ được tham quan nhiều điểm du lịch nổi tiếng như Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, chùa Ngọc Hoàng, chợ Bến Thành, Bưu điện thành phố, Công viên Thảo Cầm Viên, Suối Tiên,…

Thành phố du lịch thông minh

Thành phố Đà Lạt

Nhắc đến thành phố du lịch thông minh, ta không thể không nhắc đến Đà Lạt – Một thiên đường nghỉ dưỡng của biết bao du khách cả trong và ngoài nước. Mang vẻ đẹp man mác buồn nhưng Đà Lạt lại thật nổi bật với muôn sắc hoa. 

Những hôm sương mù dày đặc, đồi chè bao la bát ngát, hồ nước trong xanh, những công trình mang đậm kiến trúc Pháp cổ,… Tất cả tạo nên một sự đa dạng, phong phú và hấp dẫn cho ngành du lịch thành phố Đà Lạt.

Đến Đà Lạt, bạn có thể book sẵn khách sạn, homestay, resort qua các ứng dụng trên nền tảng số. Qua các ứng dụng này, bạn cũng có thể đặt trước vé máy bay, xe ô tô đưa đón,… Tất cả điều này nhằm mang đến sự thuận tiện và dễ dàng cho khách du lịch khi đến khám phá Đà Lạt.

Thành phố Châu Đốc

Một thành phố du lịch thông minh nữa cũng rất nổi tiếng ở khu vực phía tây Việt Nam là thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Nơi đây nổi tiếng với rất nhiều điểm tham quan du lịch nổi tiếng, món ăn đặc sản độc đáo, phong cảnh sông nước hữu tình, con người thân thiện, mến khách. Được biết đến với danh xanh “Thành phố lễ hội” hay thành phố du lịch tâm linh. Năm 2022, TP. Châu Đốc đón hơn 4 triệu lượt khách. Đây là chỉ số minh chứng cho tiềm năng du lịch đầy năng động của thành phố trẻ.

Đến Châu Đốc, An Giang, bạn sẽ có cơ hội lăng nghe những điệu hò da diết, thưởng thức món bún mắm đặc sản hay món lẩu cá linh vào mỗi mùa nước nổi. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên tham quan các địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng như: Phước Điền Tự – Chùa Hang, rừng tràm Trà Sư, núi Sam, Tây An cổ tự, Lăng Thoại Ngọc Hầu, Núi Két, thánh đường Hồi Giáo Jamiul Azhar,… Một trong những nét văn hóa, lễ hội đáng trải nghiệm nhất phải nhắc đến Lễ hội vía Bà Chúa Xứ Núi Sam. Đây lễ quan trọng của địa phương, được tổ chức từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch, thu hút đông đảo du khách thập phương đến dâng hương, chiêm bái.

Cùng với những lợi thế sẵn có về du lịch, An Giang đẩy đẩy mạnh các chính sách thu hút đầu tư nhằm sớm hoàn thiện diện mạo đô thị, hướng đến xây dựng thành phố hiện đại, hoàn thành các tiêu chuẩn đô thị loại I cho Tp. Châu Đốc trước năm 2025.

Sự xuất hiện của khu đô thị Phúc An Asuka với quy mô 106ha tại trung tâm Tp. Châu Đốc được xem là bước ngoặt lớn trong hành trình xây dựng diện mạo đô thị thông minh. Sở hữu chuỗi 20 tiện ích nội khu cao cấp, Phúc An Asuka được kỳ vọng là nhân tố khuấy động kinh tế ban đêm tại thành phố du lịch đầy tiềm năng này.

Thành phố du lịch thông minh

Vai trò của Thành phố du lịch thông minh

Thành phố du lịch thông minh được xem là xu hướng phát triển tất yếu của ngành du lịch, không chỉ ở Việt Nam mà của nhiều nước trên thế gưới.

Việt Nam đang tiếp cận và phát triển du lịch thông minh, một lĩnh vực mới mẻ. Các cơ quan quản lý du lịch đã phối hợp với các tổ chức để tổ chức các hội thảo, hội nghị, tọa đàm. Các thông tin du lịch được cung cấp thông qua website, cổng thông tin, trang thông tin điện tử, báo điện tử. Các doanh nghiệp du lịch cũng đang phát triển các phần mềm, tiện ích thông minh để hỗ trợ du khách, ví dụ như hệ thống thuyết minh tự động, phần mềm hướng dẫn tham quan, ứng dụng Chatbot. Nhiều doanh nghiệp đang tự làm mới mình để trở thành những doanh nghiệp du lịch thông minh.

Những lợi ích rõ rệt mà thành phố du lịch thông minh mang lại:

  • Nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân: Cộng đồng cư dân đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển du lịch thông minh và cần được tham gia và cam kết để đạt được thành công. Sự hỗ trợ của cộng đồng là cần thiết để tạo ra các địa điểm du lịch đặc trưng và phát triển xã hội địa phương.
  • Phát triển bền vững: đây là thách thức cần cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế, bảo vệ môi trường và tôn trọng văn hóa. Để đạt được sự công bằng và đa dạng trong du lịch, các sáng kiến du lịch thông minh cần tập trung vào tính bền vững bằng cách giảm khí thải carbon, sử dụng phương pháp thân thiện với môi trường và đáp ứng nhu cầu của cộng đồng chủ nhà.
  • Khả năng tiếp cận toàn cầu: Du lịch và nghỉ dưỡng là phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, nhưng nhiều người do khuyết tật, tuổi cao, mang thai, bệnh tật hoặc lý do khác không thể tiếp cận được. Các điểm đến du lịch thông minh cần đảm bảo cơ sở hạ tầng, thiết bị và dịch vụ để giảm thiểu các rào cản kiến trúc và cải thiện khả năng tiếp cận thông tin cho tất cả các nhóm.

Trên đây là danh sách các thành phố du lịch thông minh ở Việt Nam năm 2023 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Để cập nhật thêm những điều thú vị về chủ đề, anh/chị có thể xem thêm những bài viết liên quan ngay trên website.