Sở hữu 2 nhà trở lên sẽ bị đánh thuế đúng hay sai? [Giải đáp chính xác nhất]

sở hữu 2 nhà trở lên sẽ bị đánh thuế

Sở hữu 2 nhà trở lên sẽ bị đánh thuế có phải là sự thật? Pháp luật Việt Nam quy định như thế nào về đánh thuế căn nhà thứ 2? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vị nhà đất được Pháp luật quy định rõ ràng và có sự điều chỉnh nhằm đảm bảo phù hợp với từng giai đoạn cụ thể. Hiện tại, người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam được quy định số lượng và quyền khá chặt chẽ. Riêng với công dân Việt Nam, việc sở hữu từ 2 căn nhà trở lên rất nhiều, người sở hữu chỉ cần thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ liên quan như: thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất, thuế – phí quản lý theo quy định của từng địa phương, phí sang tên sổ đỏ, các chi phí liên quan khác.

Vậy, nếu sở hữu từ 2 căn nhà trở lên có bị đánh thuế hay không? Nếu có sẽ đóng bao nhiêu? Có trường hợp nào không cần đóng thuế khi sở hữu từ 2 căn nhà hay không?

Thuế đất là gì?

Thuế đất là khoản tiền mà chủ sở hữu đất phải nộp cho Nhà nước trong quá trình sử dụng đất. Đối tượng phải nộp loại thuế này là các cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng đất và được Nhà nước giao quyền sử dụng đất. Đóng thuế sử dụng đất là một trong những nghĩa vụ mà người sử dụng đất phải thực hiện.

Đối với đất ở, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế hàng năm theo quy định của Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp. Nhưng trên thực tế, có những trường hợp người sử dụng đất phải nộp thuế và cũng có những trường hợp không phải nộp.

sở hữu 2 nhà trở lên sẽ bị đánh thuế

Các trường hợp không phải đóng thuế nhà đất

Như đã nói, đóng thuế nhà đất là nghĩa vụ của mỗi công dân khi sử dụng đất. Tuy nhiên, ở một vài trường hợp người sử dụng đất không phải đóng thuế. Các đối tượng được miễn khoản thuế này bao gồm:

Các đối tượng sử dụng đất nông nghiệp sử dụng cho hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm sản xuất, đất làm muối hoặc trồng các cây hàng năm.

Đất nông nghiệp của các đối tượng cụ thể:

  • Các cá nhân, hộ gia đình được giao đất, công nhận quyền sử dụng đất với mục đích sản xuất nông nghiệp và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  • Hộ gia đình, các cá nhân là thành viên hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, nông lâm trường viên được hợp tác xã bàn giao.
  • Nông lâm trường viên bao gồm các cán bộ, công nhân viên đang làm việc.

Các đối tượng sử dụng đất phi nông nghiệp được miễn giảm thuế bao gồm:

Đất dự án được đầu tư nằm tại khu vực có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn. Dự án đầu tư trong lĩnh vực được khuyến khích đầu tư, đất doanh nghiệp sử dụng 50% lao động là thương binh, bệnh binh.

Đất sử dụng với mục đích thực hiện xã hội hóa với các hoạt động văn hóa, giáo dục, thể thao và môi trường.

>>>> Xem thêm: Đất thổ cư có phải đóng thuế hàng năm không? [Giải đáp chi tiết]

Có phải đánh thuế bất động sản thứ 2?

Tại thời điểm xây dựng Luật Thuế nhà đất, Bộ Tài chính đưa ra 3 phương án tính thuế nhà ở như sau:

  • PA – 1: Chỉ đánh thuế nhà thứ 2 theo thuế tuyệt đối. Nhà từ 2 tầng trở lên có mức thuế thu là 2.000 đồng/m2/năm, nhà cấp 3 và chung cư có mức thuế thu từ 1.000 – 4000 đồng/m2/năm.
  • PA – 2: Thu thuế theo giá trị căn nhà, giá trị căn nhà trên 1 tỷ đồng chịu thuế 0.03%.
  • PA – 3: Thu thuế diện tích nhà trên 200m2, nhà cấp bốn không tính thuế, nhà chung cư tính thuế 1.000 – 3000 đồng/m2/năm, nhà cao 2 tầng trở lên tính thuế từ 2.000 – 4.000 đồng/m2/năm.

Trong một phát biểu của Vụ trưởng vụ chính sách thuế – Bộ tài chính cho hay: Trong đề xuất trình Quốc hội về kế hoạch Ngân sách 5 năm, Bộ Tài chính đã đề cập đến vấn đề đánh thuế bất động sản thứ hai. Nếu được thông qua, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành nghiên cứu để đưa vào luật, chứ không thực hiện ngay từ năm 2017.

Hiện tại, dự thảo đánh thuế nhà ở này đang được giao cho Vụ Chính sách thuế nghiên cứu, nhất là những chủ thể có từ 2 đến 3 căn nhà trở lên. Vì vậy, luật đánh thuế nhà thứ 2 đang cần thời gian xây dựng và xem xét, chưa thể thực hiện ngay được.

sở hữu 2 nhà trở lên sẽ bị đánh thuế

Ưu điểm và hạn chế khi đánh thuế nhà thứ 2

Về đánh thuế nhà thứ 2 cũng có hai mặt ưu và nhược điểm khác nhau. Cụ thể:

Ưu điểm

Đánh thuế quyền sở hữu ngôi nhà thứ 2 góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Một chuyên gia kinh tế nhận định thuế bất động sản là nguồn thu duy nhất của các đô thị vì làm gì đất tự sản sinh nhiều để bán. Chúng ta cần phải nghiên cứu, có đề án cụ thể và đưa ra lộ trình, cách đánh thuế sao cho hợp lý.

Khi luật đánh thuế nhà thứ 2 được thực thi, chủ sở hữu căn nhà mua nhưng không ở sẽ bị đánh thuế, khi đó sẽ giảm tình trạng đầu cơ nhà đất, tạo sự ổn định cho thị trường bất động sản. 

Hạn chế

Hạn chế đầu tiên khi đánh thuế đối với căn nhà thứ hai trở lên là đòi hỏi phải có cơ sở dữ liệu nhà đất quốc gia nhằm đảm bảo sự công bằng giữa người giàu và người nghèo.

Phát sinh tình trạng lách nộp thuế bằng cách nhờ người khác đứng tên hộ.

Việc đảm bảo đánh thuế ngôi nhà thứ 2 đảm bảo công bằng là một bài toán khó đối với Nhà nước và cơ quan có thẩm quyền. 

Trên đây là một số quy định pháp luật việc sở hữu 2 nhà trở lên sẽ bị đánh thuế. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi thực sự dễ hiểu và hữu ích với bạn. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi thắc mắc gì hay có nhu cầu tìm hiểu về thị trường bất động sản An Giang. Bạn hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ.