Thuế tncn chuyển nhượng đất 2023 [Quy định mới nhất]

thuế tncn chuyển nhượng đất

Thuế tncn chuyển nhượng đất là khoản tiền cần đóng khi có nhu cầu bán, chuyển nhượng đất, nhà ở và các tài sản gắn liền trên đất. Vậy, mức thuế thu nhập cá nhân mua bán nhà đất được xác định như thế nào?

Tham khảo thêm thông tin dự án Phúc An Asuka Châu Đốc.

Đối tượng đóng thuế thu nhập cá nhân mua bán đất

Đối tượng đóng thuế tncn chuyển nhượng đất được quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007. Cụ thể, các cá nhân, tổ chức có nguồn thu nhập từ việc bán nhà, bán đất, chuyển nhượng bất động sản đều phải đóng thuế thu nhập cá nhân theo mức thuế đã ban hành.

Bạn có thể hiểu theo cách đơn giản, người phải đóng thuế thu nhập cá nhân bất động sản là người chuyển nhượng tài sản bất động sản, tức là người bán đất, nhà. Chính vì vậy, đối tượng phải đóng thuế tncn chuyển nhượng đất là bên có thu nhập từ việc bán đất hoặc chuyển nhượng tài sản bất động sản. Cùng với phí sang tên sổ đỏ, thuế thu nhập cá nhân là khoản buộc phải đóng khu mua bán nhà đất.

thuế tncn chuyển nhượng đất

Các xác định thuế tncn chuyển nhượng đất

Cách tính thuế thu nhập cá nhân bất động sản sẽ tùy vào từng trường hợp có thu nhập từ bán đất, chuyển nhượng tài sản bất động sản mà có sự khác nhau. Cụ thể:

Tính thuế thu nhập cá nhân khi bán đất

Nếu giá bán đất hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cao hơn mức giá được UBND tỉnh quy định và ban hành thì mức thuế thu nhập cá nhân được tính bằng:

  • Thuế TNCN = 2% x giá bán đất đã thỏa thuận

Nếu giá bán đất hoặc chuyển nhượng đất không được ghi rõ hay thấp hơn so với mức giá quy định và ban hành của UBND tỉnh thì mức thuế thu nhập cá nhân được tính bằng:

  • Thuế TNCN = 2% x (diện tích đất x giá 1m2 theo bảng giá đất).

Tính thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà gắn liền với đất

Nếu giá bán đất, nhà gắn liền trên đất hoặc chuyển nhượng đất, nhà gắn liền trên đất  cao hơn mức giá được UBND tỉnh quy định và ban hành thì mức thuế thu nhập cá nhân được tính bằng:

  • Thuế TNCN = 2% x giá bán đất đã thỏa thuận.

Nếu giá bán đất, nhà gắn liền trên đất hoặc chuyển nhượng đất, nhà gắn liền trên đất  không được ghi rõ hay thấp hơn so với mức giá quy định và ban hành của UBND tỉnh thì mức thuế thu nhập cá nhân được tính bằng:

  • Thuế TNCN = 2% x giá bán được quy định bởi UBND tỉnh.

Tính thuế thu nhập cá nhân khi cho thuê nhà đất

Nếu chủ sở hữu tài sản bất động sản cho thuê lại, người này phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho Nhà nước theo quy định. Mức thuế thu nhập cá nhân được tính theo công thức sau:

  • Thuế TNCN = 2% x giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại.

Trong đó:

Giá chuyển nhượng hoặc cho thuê lại bất động sản là giá được ghi nhận trên hợp động thỏa thuận giữa hai bên. Trong trường hợp giá chuyển nhượng, cho thuê ghi trên hợp đồng thấp hơn giá cho thuê, chuyển nhượng theo quy định của UBND tỉnh, người cho thuê phải điều chỉnh theo bảng giá cho thuê hoặc chuyển nhượng của UBND tỉnh.

>>>> Xem thêm: Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam được không? Điều kiện & thủ tục

thuế tncn chuyển nhượng đất

Thời điểm tính thuế tncn chuyển nhượng đất

Điều 17 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định cụ thể về thời điểm tính thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, sử dụng nhà ở như sau:

Nếu bản hợp đồng thỏa thuận không ghi rõ bên mua sẽ nộp thuế TNCN cho bên bán, thời điểm tính tính thuế TNCN là thời điểm hợp đồng mua bán chính thức có hiệu lực theo quy định của Pháp luật.

Nếu bản hợp đồng thỏa thuận ghi rõ người mua thực hiện nộp thuế TNCN cho bên bán, thời điểm tính TNCN là thời điểm làm các thủ tục đăng ký quyền sở hữu, sử dụng.

Nếu quyền chuyển nhượng quyền sở hữu, sử dụng nhà được hình thành trong tương lai hoặc quyền sử dụng đất gắn liền với các tài sản được hình thành trong tương lai thì thời điểm tính thuế TNCN là thời điểm nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan quản lý thuế.

Hồ sơ khai thuế TNCN khi chuyển nhượng đất

Khi cá nhân thực hiện kê khai các thông tin trong hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng đất cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu
  • Bản sao CCCD/CMND/hộ chiếu
  • Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng đất, nhà ở, tài sản gắn liền trên đất. Nếu tài sản bất động sản là nhà ở, đất đai theo hình thức cho tặng, thừa kế thì cần cung cấp các loại giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của tài sản đó.
  • Nếu tài sản thuộc các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán đất thì cần chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu được pháp luật quy định.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến thuế tncn chuyển nhượng đất, nhà ở mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn xác định được mức thuế thu nhập cá nhân bạn phải trả khi bán, chuyển nhượng bất động sản.

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc gì cần giải đáp hay có nhu cầu tìm hiểu về thị trường bất động sản An Giang hoặc các vấn đề liên quan đến nhà đất, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ.