Thuế đất là gì? Có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không?

có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không

Có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không? Những trường hợp nào không phải đóng thuế đất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thuế đất là gì?

Thuế đất là loại thuế gián thu, được áp dụng với đối tượng là nhà, đất ở và đất xây dựng công trình. Và các cá nhân, tổ chức có quyền sử dụng đất ở, đất xây dựng công trình là những đối tượng phải nộp loại thuế này.

 • Các loại đất phải nộp thuế bao gồm đất ở, đất xây dựng công trình. 
 • Các loại đất không phải chịu thuế bao gồm đất sử dụng với mục đích công cộng, phúc lợi xã hội, đất từ thiện không thuộc quyền sử dụng đất của bất cứ tổ chức, cá nhân nào để kinh doanh, đất do các tổ chức tôn giáo, hội quần chúng quản lý được Nhà nước công nhận sử dụng với mục đích thờ cúng.

Thuế đất sẽ được tính dựa vào diện tích đất hạng đất và mức thuế. Mức thuế này có thể được UBND cấp huyện xem xét miễn giảm trong những trường hợp cụ thể.

Khi thực hiện các thủ tục liên quan đến chuyển quyền sử dụng đất, người dân phải thực hiện đầy đủ các loại thuế phí. Cụ thể gồm: thuế tncn chuyển nhượng đất, phí sang tên sổ đỏ, lệ phí trước bạ,… Trong trường hợp sổ hồng có thời hạn, người được sang nhượng sổ cần xem xét kỹ thời hạn trên sổ để biết thời hạn còn lại là bao nhiêu. Kiểm tra kỹ trong trường hợp hết hạn có được cấp lại hay không.

Có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không?

Thuế đất đã được cấp sổ đỏ được gọi là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được kê khai và đóng thuế theo quy định tại Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là loại thuế được thu với các đối tượng sử dụng đất phi nông nghiệp như đất ở, đất sử dụng với mục đích sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và không thuộc các đối tượng được miễn giảm thuế. 

Công thức tính tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp được quy định tại Điều 5, Điều 6, Điều 7 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 như sau:

Thuế = Giá tính thuế x diện tích đất thuế suất x thuế suất. 

Trong đó:

 • Thuế suất là 0,03% với diện tích đất trong hạn mức, 0,07% với đất vượt quá hạn mức không quá 3 lần và 0,15% với phần đất vượt quá 3 lần hạn mức.
 • Giá tính thuế là giá trên 1m2 do UBND tỉnh nơi có đất quy định cho từng loại đất cụ thể theo chu kỳ 5 năm 1 lần.
 • Diện tích tính thuế là diện tích đất phi nông nghiệp mà người sử dụng đất sử dụng thực tế. 

Với câu hỏi thắc mắc “có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không?” thì Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp 2010 đã thể hiện rất rõ ràng. Theo đó, đất có sổ đỏ vẫn phải đóng thuế theo quy định của Nhà nước và thuế đó được gọi là thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không

Trường hợp không phải đóng thuế đất khi được cấp sổ đỏ

Luật Đất đai 2013 quy định về các đối tượng sử dụng đất không phải nộp thuế sử dụng đất khi được cấp sổ đỏ bao gồm:

Người sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định các cá nhân, hộ gia đình sang sử dụng đất có một trong những giấy tờ dưới đây khi được cấp sổ đỏ sẽ không phải nộp thuế:

 • Giấy tờ về quyền sử dụng đất được cấp trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời, được cấp trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy tờ về thuế kế, cho tặng quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất hợp pháp.
 • Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền trên đất trước ngày 15/10/1993.
 • Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở,…

Người sử dụng đất có giấy ở về quyền sử dụng đất mang tên người khác

Đối tượng không phải nộp thuế đất khi được cấp sổ đỏ này được quy định rất rõ tại khoản 2 Điều 100 Luật Đất đai 2013.

Người sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Các cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 nhưng không có giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013. Họ sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đồng thời không phải đóng thuế đất khi đảm bảo đủ các điều kiện sau:

 • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương
 • Tham gia phát triển kinh tế tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.
 • Được xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định và không có tranh chấp.

Thuế đất là gì? Có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không? 2

Cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất có nhà từ trước ngày 15/10/1993

Với các cá nhân, hộ gia đình sử dụng đất có nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất  từ trước ngày 15/10/1993. Trong quá trình sử dụng đất không có hành vi vi phạm điều Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và miễn thuế đất. 

Giao đất không đúng thẩm quyền trước 01/7/2014

Người sử dụng đất có nhà ở trước năm 15/10/1993 và có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền cho cơ quan, tổ chức để được sử dụng đất thì sẽ được cấp sổ đỏ và không phải nộp thuế sử dụng đất.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây thì các bạn cũng biết có sổ đỏ có phải đóng thuế đất không rồi chứ? Nếu bạn còn câu hỏi thắc mắc gì hay có nhu cầu tìm hiểu về thị trường bất động sản An Giang, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được hỗ trợ.

>>>> Xem thêm: Người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam được không? Điều kiện & thủ tục