Sổ hồng có thời hạn là gì? Tất tần tật quy định liên quan

sổ hồng có thời hạn

Sổ hồng có thời hạn bao nhiêu năm? Phân biệt loại sổ có thời hạn và sổ không có thời hạn như thế nào? Làm gì khi sổ đỏ hết hạn sử dụng? Giải đáp chính xác nhất từ cơ sở luật hiện hành.

Sổ đỏ có thời hạn được quy định tại Điều 125 và Điều 126 Luật Đất đai 2013. Theo đó, thời hạn sổ đỏ được quy định là ổn định lâu dài đối với đất ở hộ gia đình/cá nhân, đất tín ngưỡng hoặc thời hạn 50, 70 năm đối với các loại đất khác.

Sổ hồng có thời hạn là gì?

Sổ hồng có thời hạn là một loại giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sử dụng đất và sử dụng nhà ở. Cũng như toàn bộ những tài sản khác gắn liền với đất của chủ sở hữu.

Trước đây khi nhắc tới sổ hồng người ta sẽ kèm theo cả khái niệm sổ đỏ. Tuy nhiên theo Nghị định 88/2009/NĐ-CP của Chính phủ, nước ta hiện có duy nhất một loại giấy chứng nhận về nhà đất. 

Theo đó đơn vị có thẩm quyền ban hành sổ hồng chính là Bộ Tài nguyên và Môi trường. Mẫu sổ hồng có thời hạn được ban hành sẽ chỉ có một mẫu chung duy nhất. Sử dụng trên phạm vi cả nước và áp dụng đối với mọi loại đất và tài sản gắn liền với đất.

Về hình thức, sổ hồng có thời hạn sẽ bao gồm 04 trang, có nền là hình hoa văn trống đồng. Phía bên ngoài sẽ có bìa màu hồng cánh sen, màu sắc đặc trưng cho loại giấy tờ này.

sổ hồng có thời hạn

Sổ hồng của dự án khu đô thị là gì?

Sổ hồng của dự án khu đô thị cũng là một loại giấy tờ pháp lý chứng minh quyền sở hữu. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư dự án. Khi có khách hàng mua nhà có sẵn, chủ đầu tư sẽ tiến hành sang tên cho khách hàng. Việc sang tên này sẽ được thực hiện theo đúng trình tự mà pháp luật quy định. 

Vậy ở thời điểm nào thì chủ đầu tư phải xin cấp sổ hồng cho người mua?

Theo nội dung quy định tại Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014. Khách hàng khi mua chung cư hợp pháp sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Sổ hồng. Như vậy chủ đầu tư dự án khu đô thị sẽ phải tiến hành sang tên cho người mua nhà. Thời hạn sang tên xin cấp sổ sẽ được quy định tại Điều 26 Luật Nhà ở. Cụ thể là sau 50 ngày tính từ ngày bàn giao căn hộ. Chỉ trừ trường hợp người mua đề nghị tự mình làm thủ tục cấp Sổ hồng.

Toàn bộ quy định liên quan đến thời hạn sử dụng của sổ hồng

Những quy định liên quan đến thời hạn sử dụng của sổ hồng sẽ được đề cập tại Điều 126, Luật Đất đai. Thông tin cụ thể đã được chúng tôi tổng hợp và đề cập cụ thể ngay sau đây:

Đối với cá nhân hộ gia đình sản xuất nông nghiệp

Sổ hồng khi cấp cho cá nhân, hộ gia đình sản xuất nông nghiệp sẽ tuân theo Khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 129 của Luật Đất đai. Như vậy hạn sử dụng của sổ hồng là 50 năm.

Trong trường hợp sổ đã hết thời hạn mà chủ sở hữu vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng đất. Nhà nước sẽ xem xét và tiếp tục cho thuê đất trong thời gian tiếp theo.

sổ hồng có thời hạn

Đối với những dự án có kinh phí đầu tư lớn

Sổ hồng khi cấp cho những dự án có kinh phí đầu tư lớn nhưng thời gian thu hồi vốn chậm. Hoặc những dự án đầu tư được xây dựng ở những nơi có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn. Thời hạn của sổ hồng cấp cho nhà đầu tư sẽ không quá 70 năm.

Đối với những dự án kinh doanh nhà ở để bán/cho thuê

Sổ hồng được cấp cho các dự án kinh doanh nhà ở với mục tiêu cho thuê hoặc bán. Thời hạn của sổ hồng sẽ được xác định theo thời hạn của dự án. Khách hàng người mua nhà ở gắn liền với đất dự án sẽ được sử dụng ổn định lâu dài.

Khi đã hết thời hạn nếu người sử dụng đất vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng. Nhà nước sẽ xem xét gia hạn nhưng thời hạn cũng sẽ không quá thời hạn quy định ban đầu

Đối với đất xây dựng trụ sở làm việc của cơ quan nước ngoài 

Thời hạn cho thuê đất được ghi trong sổ hồng sẽ không quá 99 năm. Khi đã hết thời hạn nếu cơ quan tổ chức vẫn có nhu cầu tiếp tục sử dụng. Nhà nước sẽ xem xét và gia hạn thêm hoặc cho thuê đất ở khu vực khác. Tuy nhiên những lần gia hạn sau cũng sẽ không vượt quá thời gian của lần gia hạn đầu tiên

Đối với đất xây dựng của tổ chức sự nghiệp công lập

Thời hạn sử dụng được ghi trong sổ hồng cấp cho các tổ chức sự nghiệp công lập được quy định tại khoản 2 Điều 147 Luật Đất đai. Theo đó thời hạn sử dụng sẽ không quá 70 năm.

Cần làm gì khi sổ hồng hết thời hạn sử dụng?

Căn cứ theo điều 67 Luật đất đai 2013 thì : Thời hạn giao đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối là 20 năm; đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất cho là 50 năm. Quy định này cũng giống luật đất đai 1993 và 2003.

Điều 67 Luật đất đai 2013 cũng có nói rõ như sau:” Khi hết thời hạn, người sử dụng đất được Nhà nước tiếp tục giao đất, cho thuê đất nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng, chấp hành đúng pháp luật về đất đai trong quá trình sử dụng và việc sử dụng đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt;”

Khi sổ đỏ/sổ hồng đã hết hạn thì chủ sở hữu không thể mua bán, cầm cố, chuyển nhượng hay thế chấp gì được hết mà phải đi gia hạn quyền sử dụng đất.

Trình tự thủ tục gia hạn sổ hồng/sổ đỏ

Hồ sơ, thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất như sau:

  1. Hồ sơ đề nghị xác nhận lại thời hạn sử dụng đất

– Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

– Thành phần hồ sơ:

Hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ như sau:

  • Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.
  1. Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

  • Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất nếu có nhu cầu.
  • Cách 2: Không nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất

– Đối với địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì hộ gia đình, cá nhân nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương).

– Đối với địa phương chưa thành lập bộ phận một cửa thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc nộp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối với nơi chưa thành lập Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Bước 4: Trả kết quả

Thời gian thực hiện: Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin về Sổ hồng có thời hạn là gì? Cùng với đó là tất tần tật những quy định liên quan đến loại giấy tờ sở hữu này. Cần hỗ trợ thêm thông tin về thủ tục xin cấp sổ hồng khi mua bán nhà đất tại An Giang. Liên hệ ngay để được chúng tôi tư vấn giải đáp.