Cửa khẩu Vĩnh Xương: Tất tần tật thông tin mới nhất [2023]

cửa khẩu vĩnh xương

Cửa khẩu Vĩnh Xương là cửa khẩu quốc tế thứ hai mới được thành lập tại tỉnh An Giang. Đây là cửa khẩu có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, giao thương hàng hóa của địa phương.

Lịch sử, quá trình ra đời của Cửa khẩu Vĩnh Xương 

Cửa khẩu Vĩnh Xương là cửa khẩu quốc tế được hợp nhất từ cửa khẩu đường sông và đường bộ Vĩnh Xương. Chính thức được công nhận và đi vào hoạt động vào ngày 23/2/2023. Như vậy đây chính là cửa khẩu quốc tế thứ hai kết nối với Campuchia có hoạt động tại tỉnh An Giang.

Trước đây cửa khẩu Vĩnh Xương là cửa khẩu đường sông kết nối với tỉnh Kaorm Samnor của Vương quốc Campuchia. Đã được chính phủ Việt Nam công nhận là cửa khẩu quốc tế đường sông vào năm 1995. Bên phía Campuchia cũng công nhận đây cửa khẩu quốc tế của quốc gia này vào năm 2001.

10 năm sau (2021), UBND hai tỉnh của hai nước đã tổ chức lễ khánh thành cột mốc số 241 tại khu vực cửa khẩu này. Đây là bước chuẩn bị để 2 năm sau đó tức năm 2023 chính thức cho ra mắt Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương. 

Dựa theo Nghị quyết 146/NQ-CP về việc mở cửa khẩu quốc tế đường bộ Vĩnh Xương và hợp nhất cùng với cửa khẩu quốc tế đường sông Vĩnh Xương. UBND tỉnh An Giang đã cùng với tỉnh Kandal – Campuchia tổ chức lễ ra mắt cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương – Kaorm Samnor. Đây chính là cửa khẩu quốc tế tiếp theo của tỉnh An Giang và  Việt Nam theo đường sông và đường bộ.

cửa khẩu vĩnh xương

Thông tin giới thiệu tổng quan về cửa khẩu Vĩnh Xương

Cửa khẩu Vĩnh Xương được xây dựng tại xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Đây là cửa khẩu có quy mô quốc tế thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam. Như đã đề cập, cửa khẩu này sẽ là nơi thông thương hàng hóa với cửa khẩu Khaam Samnor. Thuộc xã K’am Samnar, huyện Leuk Daek, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia 

Nhìn từ bản đồ có thể thấy, cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương nằm bên bờ phải của sông Tiền. Đối diện là cửa khẩu quốc tế Thường Phước nằm ở bờ bên trái dòng sông. Trước đây và hiện tại, đây là nơi điều phối thông thương hàng hóa của các địa phương nội địa sang Campuchia.

Khu vực cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương chỉ cách thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia khoảng 110 km. Cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh hơn 200km và trung tâm thành phố Long Xuyên 90km. Diện tích tự nhiên của khu vực này rơi vào khoảng 12.487 ha. Cùng với cửa khẩu Tịnh Biêncửa khẩu Khánh Bình. Đây sẽ là bộ ba cấu thành nên khu kinh tế cửa khẩu An Giang

cửa khẩu vĩnh xương

Ý nghĩa và vai trò chiến lược của cửa khẩu Vĩnh Xương

Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh An Giang ông Huỳnh Công Huấn cho biết. Việc công bố và đưa vào sử dụng cặp cửa khẩu Vĩnh Xương – Kaorm Samnor là sự kiện có ý nghĩa quan trọng. Đánh dấu sự khởi đầu mới trong quan hệ hợp tác phát triển của hai nước nói chung và hai tỉnh nói riêng. 

Đẩy mạnh xuất nhập khẩu, giao thương hàng hóa

Sở hữu cửa khẩu quốc tế là một trong những thuận lợi vô cùng lớn trong quá trình PTKT. Nó được xem như nhân tố chính thúc đẩy kinh tế xã hội của khu vực vùng biên. Cũng như trên địa bàn tỉnh và khu vực các tỉnh thành miền Tây Nam Bộ.

Thống kê cho thấy trong giai đoạn 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh An Giang đã tăng đến 700 triệu USD. Số lượng người dân xuất nhập cảnh cũng tăng liên tục, ước tính đạt gần 300.000 lượt người. 

Phát triển dịch vụ thương mại tại khu vực cửa khẩu sẽ giúp phát triển nhiều ngành công nghiệp. Thu hút lao động từ các địa phương, giải quyết được công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn người. Thông qua các hoạt động buôn bán trao đổi hàng hóa ở khu vực này. Các sản phẩm hàng hóa nông nghiệp của Việt Nam ngày càng được biết đến nhiều. Người nông dân cũng có thêm nhiều cơ hội để tiếp cận KHKT chất lượng cao trong phát triển nông nghiệp…

Khai phá tiềm năng và thu hút vốn đầu tư

Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương là tiền đề quan trọng để địa phương quy hoạch, thu hút  đầu tư. Từ đó có thêm nguồn vốn để cải thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng, phục vụ cho hoạt động phát triển kinh tế.

Đây cũng là yếu tố giúp cho các nhà đầu tư thấy rõ hơn tiềm năng của địa phương. Từ đó có sự quan tâm và chú ý nhiều hơn nữa đến thị trường khu vực. Trong tương lai chắc chắn khu kinh tế Vĩnh Xương sẽ được rất nhiều ông lớn khai thác. Điều này mở ra rất nhiều hướng đi mới mang lại lợi ích triển vọng cho địa phương.

Trên đây là tất tần tật những thông tin đến cửa khẩu Vĩnh Xương dành cho bạn đọc. Có thể thấy, đây chính là cửa khẩu kinh tế chiến lược có vai trò quan trọng tại An Giang. Vừa giúp ổn định an ninh quốc phòng, vừa tạo ra lợi thế về mọi mặt. Trong đó đặc biệt nhất là phát triển kinh tế, điều phối giao thương hàng hóa tại địa phương.

>>>> Xem thêm: Danh sách dự án trọng điểm tại An Giang đến năm 2025