Cửa khẩu Khánh Bình: đánh giá tiềm năng kinh tế cửa khẩu 2023

cửa khẩu khánh bình

Cửa khẩu Khánh Bình là một trong những cửa khẩu quốc tế tiêu biểu tại An Giang. Đây là cửa khẩu thông thương buôn bán với Campuchia mang đến nhiều lợi thế kinh tế cho khu vực. Ở nội dung hôm nay, mời bạn đọc cùng xem chi tiết về cửa khẩu này.

Tổng quan thông tin về Cửa khẩu Khánh Bình

Cửa khẩu Khánh Bình là một trong 4 cửa khẩu biên giới của tỉnh An Giang. Được xây dựng tại thị trấn Long Bình huyện An Phú tỉnh An Giang. Đây là tuyến cửa khẩu có quy mô quốc tế nằm ở điểm cuối của quốc lộ 19C, tọa độ 10°56′44″B 105°04′37″Đ. Cửa khẩu này sẽ thông thương với cửa khẩu Chrey Thom nằm dọc tuyến quốc lộ 21. Thuộc xã Chrey Thom, huyện Koh Thum tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia. Từ đó hình thành nên cặp cửa khẩu quốc tế Khánh Bình – Chrey Thom kết nối hai nước Việt – Cam.

Từ năm 2019 trở về trước, Khánh Bình mới chỉ là một cửa khẩu quốc gia. Cho đến năm 2019. Địa điểm này mới chính thức được quy hoạch để phát triển thành cửa khẩu quốc tế. 

Theo đó vào ngày 13/3/1019, đoàn đại biểu của hai nước đã tiến hành trao đổi, hội đàm. Nội dung xoay quanh việc nâng cấp hai cửa khẩu Khánh Bình – Chrey Thom trở thành cửa khẩu quốc tế. Tại đây đại diện lãnh đạo hai nước đã đi đến thống nhất nâng cấp cửa khẩu Khánh Bình và Chrey Thom lên thành cửa khẩu quốc tế. Quy hoạch phát triển sẽ được thực hiện theo lộ trình và kế hoạch đặt ra của hai nước.

cửa khẩu khánh bình

Tổng quan thông tin về khu kinh tế cửa khẩu Khánh Bình

Khu kinh tế cửa khẩu Khánh Bình được quy hoạch xây dựng trên địa bàn huyện An Phú. Khu vực này chỉ cách thủ đô Phnôm Pênh khoảng 75 km. Cách hai thành phố Long Xuyên và TP. Châu Đốc của tỉnh An Giang lần lượt 67km và 120km. 

Theo phê duyệt, khu kinh tế cửa khẩu này có tổng diện tích tự nhiên là 8.140 ha. Gồm 5 xã đó là xã Khánh Bình, xã Khánh An, xã Quốc Thái, xã Nhơn Hội, xã Phú Hữu.

Khu vực cửa khẩu quốc tế Khánh Bình có con sông Bình Di chạy qua. Đây cũng chính là ranh giới tự nhiên ngăn cách Việt Nam với Campuchia.

>>>> Xem thêm: Quy hoạch tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050

cửa khẩu khánh bình

Đánh giá tiềm năng khu kinh tế cửa khẩu Khánh Bình 2023 

Cùng với cửa khẩu Vĩnh Xương, cửa khẩu Tịnh Biên, cửa khẩu quốc tế Khánh Bình được thành lập mang một ý nghĩa cực kỳ quan trọng trong phát triển kinh tế. Cũng như trong vấn đề an ninh quốc phòng và an ninh đối ngoại. Đây vừa là lợi thế để người dân hai nước trao đổi hàng hóa, buôn bán làm ăn. Vừa là cầu nối giúp duy trì sự ổn định, hòa bình và hợp tác lâu dài của hai tỉnh, hai nước.

Cửa ngõ xuất khẩu nông sản chính của địa phương

Ở thời điểm hiện tại Khánh Bình đang là cửa khẩu chính của tỉnh An Giang. Đóng vai trò là nơi diễn ra hoạt động xuất nhập khẩu chủ đạo. Mặc dù tại khu vực này chưa được quy hoạch xây dựng chợ đầu mối và kho bãi trung chuyển. Thế nhưng các mặt hàng như rau, củ, quả, nông sản của Việt Nam lại tập trung chủ yếu về đây. Theo thống kê mỗi ngày người dân địa phương sẽ xuất sang nước bạn khoảng 50 tấn hàng nông sản. Chúng được tập kết thu gom và vận chuyển nhiều tỉnh thành thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Không những thế khu vực này còn là nơi giao lưu mua bán hàng hóa của rất nhiều tiểu thương. Đây sẽ là cơ hội để tầng lớp này cùng chia sẻ, trao đổi các mô hình kinh doanh buôn bán. 

Theo tính toán trung bình mỗi năm xuất nhập khẩu của khu vực đều tăng trưởng bình quân hơn 25%. Nếu tiếp tục được đầu tư quản lý và vận hành đúng cách, hiệu quả. Chắc chắn nền kinh tế tại khu vực biên giới của hai nước sẽ nhanh chóng đạt đến tầm cao mới.

Mở ra tiềm năng canh tác hoa màu trên địa bàn

Nhu cầu tiêu thụ nông sản rau màu khu vực hai bên biên giới luôn ở mức cao. Đây sẽ là cơ hội để người dân địa phương ở khu vực này đẩy mạnh phát triển diện tích canh tác rau màu. 

Khẳng định vững chắc vị thế của đất nước tại khu vực vùng biên

Trước khi cửa khẩu Khánh Bình được đưa vào hoạt động vận hành chính thức. Vấn đề đề ổn định an ninh thương mại khu vực luôn biến động và cực kỳ phức tạp. Tuy nhiên khi đã được quy hoạch bài bản thông qua hình thức giao dịch cửa khẩu. Vấn đề này đã từng bước được cải thiện và ngày càng bảo đảm. 

Hiện tại Khánh Bình đang là nơi triển khai hoạt động thông thương hàng hóa của 6 doanh nghiệp lớn. Cùng với đó là hàng trăm tiểu thương khu vực hội tụ kinh doanh buôn bán. Trong tương lai con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng và mang đến nhiều triển vọng hơn nữa.

Cửa khẩu Khánh Bình chính là khu vực phát triển kinh tế biên giới trọng điểm của tỉnh An Giang. Mang đến cho địa phương này nhiều cơ hội cũng như tiềm năng để thay đổi toàn diện.

Bạn đang quan tâm đến thị trường đầu tư bất động sản khu vực cửa khẩu An Giang. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn, gợi ý những sản phẩm tiềm năng nhất.