Cửa khẩu Tịnh Biên: Vai trò, tiềm năng kinh tế [Chi tiết nhất]

cửa khẩu tịnh biên

Cửa khẩu Tịnh Biên là một trong hai cửa khẩu quốc tế tiêu biểu nằm trên đại bàn tỉnh An Giang. Đây là cửa ngõ quan trọng mang đến rất nhiều tiềm năng lợi thế về kinh tế của tỉnh. Bài viết hôm nay, hãy cùng xem thông tin chi tiết về tuyến cửa khẩu này.

Giới thiệu tổng quát về Cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang

Cửa khẩu Tịnh Biên là cửa khẩu quốc tế đường bộ thuộc địa phận thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên tỉnh An Giang. Có tọa độ  trên bản đồ địa lý là 10°36′10″B 104°55′43″Đ và nằm ngay ở đoạn cuối của quốc lộ 19. Cửa khẩu này sẽ là nơi thông thương hàng hóa với cửa khẩu Phnom Den của Vương quốc Campuchia. 

Giống với cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, Tịnh Biên cũng là một trong những cửa khẩu thương mại, kinh tế sầm uất. Có vai trò và ý nghĩa chiến lược quan trọng trong an ninh đối ngoại của hai nước Việt – Cam. Đặc biệt nơi đây được rất nhiều khách du lịch trong và ngoài nước biết đến là nơi mua sắm miễn thuế. Với hàng trăm ngàn mặt hàng mua sắm giá rẻ đến từ nhiều địa phương và các nước lân cận.

Dựa trên danh sách thống kê, tổng hợp các cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu trong nước hiện có. Tịnh Biên hiện đang là một trong những cửa khẩu Quốc Tế lớn nhất trên dải đất hình chữ S. Hợp nhất với hai cửa khẩu Vĩnh Xương và Khánh Bình tạo nên khu kinh tế cửa khẩu An Giang

>>>> Xem thêm: Danh sách dự án trọng điểm tại An Giang đến năm 2025

cửa khẩu tịnh biên

Thông tin về khu vực kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên, An Giang

Khu vực kinh tế cửa khẩu Tịnh Biên có tổng diện tích khoảng 9.255 ha nằm trên địa bàn huyện Tịnh Biên. Chỉ cách Thủ đô Phnôm Pênh của Vương quốc Campuchia khoảng 120km. Địa giới hành chính sẽ bao gồm ba xã và hai thị trấn. Bao gồm xã An Nông, xã An Phú, xã Nhơn Hưng, thị trấn Tịnh Biên và thị trấn Nhà Bàng.

Theo quy hoạch khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên nằm ngay trên trục đường quốc lộ 91. Đây là tuyến giao thông huyết mạch kết nối thành phố Long Xuyên – thị xã Châu Đốc – biên giới Campuchia. Cũng như một số trục giao thông quan trọng khác thuộc đồng bằng sông Cửu Long. 

cửa khẩu tịnh biên

Phân tích vai trò, tiềm năng kinh tế của cửa khẩu Tịnh Biên

Vai trò, tiềm năng kinh tế của cửa khẩu Tịnh Biên sẽ được để cập qua các nội dung sau: 

Thúc đẩy kinh tế thương mại khu vực biên giới An Giang

Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên mở ra rất nhiều lợi thế cho hoạt động xuất nhập khẩu. Mua bán trao đổi, điều phối hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia. Không dừng lại ở đó, đây còn là cửa ngõ chiến lược giúp hàng hóa nước ta tiếp cận nhiều hơn tới thị trường thế giới. Trong đó điển hình nhất là thị trường thương mại dịch vụ của các nước nằm trong khối ASEAN. Thống kê các chỉ số phát triển kinh tế trong thời gian gần đây cho thấy. Tịnh Biên đang là cửa khẩu quốc tế mang lại hiệu quả giao thương tốt nhất trên tuyến biên giới Việt – Cam.

Mở rộng hành lang kết nối đô thị khu vực biên giới

Tịnh Biên là cửa khẩu quốc tế được xây dựng dọc theo tuyến quốc lộ 91. Đây chính là tuyến hành lang đô thị kết nối cửa khẩu tới khu vực Nhơn Hưng, Nhà Bàng và An Phú. Hơn nữa đây còn là trục liên kết chủ lực từ huyện Tịnh Biên tới thành phố Châu Đốc. Cũng như rất nhiều các đô thị khác trong vùng tới biên giới Campuchia.

Hiện tại, cửa khẩu Tịnh Biên đang là cửa khẩu đường bộ có hoạt động giao lưu hàng hóa thuận tiện nhất tuyến biên giới Việt – Cam. Đã và đang được UBND tỉnh cũng như chính phủ quan tâm chú trọng đầu tư. Vào năm 2009, nơi đây đã được xây dựng thêm Khu thương mại Tịnh Biên –  khu siêu thị miễn thuế Tịnh Biên. Công trình này có ý nghĩa cực kỳ to lớn trong việc đẩy mạnh hiệu hoạt động thương mại hóa. Cũng như gia tăng sự kết nối của các khu vực địa phương với khu vực biên giới.

Thu hút thêm nhiều dự án đầu tư cho khu vực biên giới

Để phát huy hết tiềm năng cũng như lợi thế tại khu vực kinh tế cửa khẩu nói chung. Tỉnh An Giang đã ban hành rất nhiều chủ chương chính sách thu hút các dự án đầu tư. Với yếu tố cốt lõi là tập trung vào những lợi ích to lớn mà các cửa khẩu mang lại. Từ đó giúp cho nhà đầu tư thêm an tâm và tin tưởng rót vốn đầu tư vào các khu vực này. 

Tăng cường quảng bá phát triển du lịch vùng biên giới

Đối với lĩnh vực phát triển du lịch tại khu vực biên giới. Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đang là điểm du lịch khám phá cực kỳ hấp dẫn và mới lạ. Với một số địa điểm điển hình như chợ Tịnh Biên, chợ bách hóa, chợ bò Tà Ngáo… Bên cạnh đó địa phương còn kết hợp với các tour du lịch dọc theo Quốc lộ 91, TL948, TL955A. Từ đó mở ra hiệu quả khai thác du lịch cực kỳ hứa hẹn cho địa phương. 

Trong tương lai chắc chắn cửa khẩu này sẽ biến địa phương trở thành trung tâm kinh tế, thương mại lớn của tỉnh. Cần tham khảo giá nhà đất xung quanh khu vực cửa khẩu Tịnh Biên, hãy gọi ngay cho chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *