Cửa khẩu Vĩnh Hội Đông: Tất tần tật [Vị trí, quy mô, hiện trạng, tiềm năng]

cửa khẩu vĩnh hội đông

Cửa khẩu Vĩnh Hội Đông là một trong những cửa khẩu chính, nằm giáp ranh với biên giới Campuchia. Có vai trò đặc biệt quan trọng trong PTKT và giao thương hàng hóa tại khu vực miền Tây. 

Vị trí của cửa khẩu Vĩnh Hội Đông ở đâu?

Cửa khẩu Vĩnh Hội Đông là một trong năm cửa khẩu thuộc biên giới Việt Nam – Campuchia. Có vị trí địa lý thuộc địa xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Đây là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động trao đổi, buôn bán hàng hóa sầm uất. Không chỉ của người dân thuộc địa bàn hai tỉnh An Giang  – Tà Keo. Mà còn của cả khu vực Đồng Bằng Sông Cửu long. 

Thống kê trên địa bàn tỉnh An Giang, đây là cửa khẩu thứ tư của tỉnh tiếp giáp với nước bạn Campuchia. Ba cái tên khác cùng xuất hiện trong danh sách này đó là cửa khẩu Tịnh Biên, cửa khẩu Vĩnh Xươngcửa khẩu Khánh Bình.

Cửa khẩu Vĩnh Hội Đông: Tất tần tật [Vị trí, quy mô, hiện trạng, tiềm năng] 2

Vĩnh Hội Đông được nâng cấp thành cửa khẩu chính khi nào?

Được biết Vĩnh Hội Đông chính thức được nâng cấp thành cửa khẩu quốc gia vào ngày 26/11/2009. Trước đó đây chỉ là một cửa khẩu phụ thuộc khu kinh tế cửa khẩu Khánh Bình. 

Tại buổi lễ công bố quyết định nâng cấp cửa khẩu Vĩnh Hội Đông thành cửa khẩu chính. Đại diện lãnh đạo tỉnh An Giang và lãnh đạo tỉnh Tà Keo đã cùng nhau xác nhận đồng thuận. Cũng như khẳng định rõ tầm quan trọng của tuyến cửa khẩu này đối với nền kinh tế của hai khu vực. Từ đó cho đến nay, đây chính là tâm điểm của giao thương hàng hóa từ An Giang đến Tà Kheo.

cửa khẩu vĩnh hội đông

Hiện trạng giao thương buôn bán của cửa khẩu Vĩnh Hội Đông

Ở thời điểm hiện tại Vĩnh Hội Đông vẫn đang thể hiện tốt vai trò cửa ngõ cửa mình. Khi trở thành một trong những cửa khẩu xuất khẩu hàng hóa chủ đạo từ Việt Nam sang Campuchia. Từ các số liệu thống kê về kinh ngạch xuất khẩu bình quân tại An Giang cho thấy. Chỉ số kinh ngạch xuất khẩu trung bình mỗi năm tại đây lên đến 48,5 triệu USD. Tốc độ tăng trưởng của năm sau so với năm trước cũng luôn trên 25,5%/năm. Đây là con số cực kỳ ấn tượng khi nhắc tới một cửa khẩu có tuyến vận chuyển ngắn như Vĩnh Hội Đông.

>>>> Xem thêm: Quy hoạch tỉnh An Giang giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050

Lợi thế mà cửa khẩu Vĩnh Hội Đông đem lại cho tỉnh An Giang

Để nhìn nhận đúng đắn về những giá trị mà cửa khẩu quốc gia Vĩnh Hội Đông đem lại. Mời bạn đọc cùng theo dõi phần nội dung phân tích bên dưới đây của chúng tôi:

Lợi thế về việc thông thương trao đổi hàng hóa

Đây là lợi thế điển hình và quan trọng nhất mà các cửa khẩu trên thế giới phải có. Tại An Giang, hàng hóa thông thương qua cửa khẩu Vĩnh Hội Đông có thể theo hai con đường. Thứ nhất đó là đường bộ (DT957) và thứ hai đó là đường thủy (Sông Châu Đốc). 

Nhờ sự đa dạng về kênh vận chuyển, danh mục hàng hóa phân phối giữa hai khu vực cũng trở nên đa dạng. Trong đó tiêu biểu có thể kể tới là hàng nông sản, vật liệu xây dựng, quần áo, hàng hóa, đồ dùng vật dụng sản xuất nông nghiệp…Yếu tố này sẽ giúp đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng và kinh doanh của người dân khu vực.

Lợi thế về kết nối ra thị trường quốc tế

Vĩnh Hội Đông cùng với bộ ba cửa khẩu Vĩnh Xương, Khánh Bình và Tịnh Biên. Tạo ra một hành lang kết nối đồng bộ, liền mạch trong hệ thống cửa ngõ giao thương biên giới với Campuchia. Đây sẽ là trục kết nối thuận tiện cả về đường thủy lẫn đường bộ. Không chỉ giữa các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long mà còn có cả Thành phố Hồ Chí Minh. Tới Vương quốc Campuchia và các quốc gia khác thuộc ASEAN.

Lợi thế về du lịch, đầu tư 

Cùng với du lịch tâm linh An Giang, du lịch biên giới trong những năm gần đây đang là thế mạnh chủ đạo của tỉnh An Giang. Việc mở thêm các tuyến cửa khẩu sẽ giúp cho việc tham quan du lịch càng thêm thuận tiện. Người dân An Giang và các tỉnh thành khác tại Việt Nam sẽ có thêm nhiều lựa chọn khi du lịch. Cũng như tỉnh An Giang sẽ có cơ hội đón tiếp thêm số lượng lớn khách du lịch. Từ đó phát huy được tối đa tiềm năng và lợi thế về du lịch của mình.

Phát triển Kinh tế cửa khẩu cũng kéo theo sự xuất hiện của rất nhiều dự án đầu tư lớn. Đây sẽ là yếu tố thu hút thêm nhiều nguồn vốn đầu tư đến với địa bàn tỉnh trong tương lại. Nhất là với khu vực biên giới, từ đó cải thiện và nâng cao đời sống cho người dân.

Trên đây là bài viết Cửa khẩu Vĩnh Hội Đông: Tất tần tật [Vị trí, quy mô, hiện trạng, tiềm năng]. Hy vọng từ những nội dung được chúng tôi cung cấp và đề cập chi tiết. bạn đọc đã có được cái nhìn tổng quát và chính xác về tuyến cửa khẩu quan trọng này.

>>>> Xem thêm: Danh sách dự án trọng điểm tại An Giang đến năm 2025