Có mấy loại shophouse? Tại sao shophouse chỉ sở hữu 50 năm?

có mấy loại shophouse

Có mấy loại shophouse trên thị trường hiện nay? Thời hạn sở hữu shophouse bao nhiêu? Có phải tất cả shophouse đều chỉ có thời hạn sở hữu 50 năm? 

Shophouse là loại hình bất động sản có khả năng sinh lời rất cao nhờ lợi thế kinh doanh và vị trí đắc địa. Tuy nhiên, những vấn đề về mặt pháp lý lại khiến không ít khách hàng/nhà đầu tư đắn đo.

Có mấy loại shophouse được biết đến trên thị trường?

Shophouse là các căn hộ nhà ở được xây dựng kết hợp với cửa hàng thương mại. Trên thực tế còn được nhiều người biết đến với tên gọi nhà phố thương mại. Loại hình nhà ở này mới chỉ thịnh hành trong một vài năm trở lại đây tại Việt Nam. Được xem là sản phẩm bất động sản mang lại nhiều tiềm năng nhất ở thời điểm hiện tại.

Theo luật đầu tư 2014 Shophouse sẽ được chia thành 2 loại cơ bản. Đó là shophouse khối đế và shophouse thấp tầng liền kề.

  • Shophouse khối đế còn có tên gọi khác là shophouse chân đế. Đây là dạng shophouse nằm tại tầng đế của các tòa tháp chung cư. Theo quy hoạch các dự án, thông thường shophouse tầng đế sẽ nằm từ tầng 1 cho đến tầng 5. 
  • Shophouse thấp tầng liền kề là dạng shophouse được xây dựng tương tự như các căn nhà liền kề. Sản phẩm này sẽ có quy định về quyền sở hữu tương tự như các sản phẩm biệt thự.

có mấy loại shophouse

Tổng hợp những quy định pháp luật về shophouse tại Việt Nam

Rất nhiều nhà đầu tư hiện nay đang băn khoăn không biết mua shophouse có sổ đỏ không? Hoặc mua shophouse có được sở hữu vĩnh viễn không? Theo quy định của Luật Đất đai thì:

  • Đối với Shophouse khối đế thì thời hạn sở hữu tối đa là 50 năm. Sau thời gian 50 năm thì shophouse sẽ phải hoàn trả lại cho chủ đầu tư. Ngoài ra một lưu ý đó là dạng shophouse chân đế chỉ được cấp phép để tiến hành kinh doanh. Vì vậy chủ sở hữu shophouse sẽ không được cấp các giấy tờ như tạm trú…
  • Đối với Shophouse thấp tầng liền kề, nhà nước sẽ được cấp quyền sử dụng đất lâu dài cho chủ sở hữu. Tương đương như nhà liền kề hay nhà biệt thự theo quy định trong luật đất đai. Nghĩa là đây là dạng shophouse sở hữu vĩnh viễn.

Như vậy có nghĩa là tất cả các loại shophouse kể đều sẽ được nhà nước cấp sổ đỏ. Tuy nhiên tùy vào từng loại sản phẩm mà thời hạn sử dụng sẽ là 50 năm hay lâu dài. 

Tại sao shophouse chỉ sở hữu 50 năm là shophouse khối đế?

Theo quy định, đa phần các căn nhà shophouse khối đế thường được Nhà nước giao hoặc cho thuê. Với mục đích thực hiện các dự án đầu tư có thời hạn nên sổ hồng có thời gian sử dụng và thời gian thông thường sẽ là 50 năm. Điều này hoàn toàn khác với các căn shophouse liền kề với thời hạn sử dụng lâu dài do xây trên đất ở. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt. Một số shophouse liền kề cũng có thời hạn sở hữu tối đa là 50 năm.

Theo quy định tại Điều 125, Điều 126 của Bộ Luật Đất đai năm 2013. Thời gian sở hữu shophouse sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của dự án hoặc đất xây công trình. Sau khi hiểu rõ được nội dung này, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu thật kỹ thông tin về thời gian sở hữu shophouse. Như vậy mới có thể lựa chọn được những căn shophouse phù hợp với mục đích sử dụng. Từ đó nhận về nhiều lợi nhuận và đảm bảo an toàn cho mình khi đầu tư.

Shophouse Phúc An Asuka, sản phẩm đáng đầu tư nhất 2023

Shophouse Phúc An Asuka là sản phẩm nhà phố thương mại được xây dựng trong khu đô thị Phúc An Asuka. Được quy hoạch tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Hiện đây đang là sản phẩm bất động sản rơi vào tầm ngắm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài khu vực.

  • Dự án tâm điểm đón đầu sự phát triển về thương mại, dịch vụ du lịch của tỉnh An Giang. Shophouse Phúc An Asuka tọa lạc ngay tại trung tâm thành phố Châu Đốc. Địa phương có hạ tầng giao thông dịch vụ phát triển bậc nhất miền Tây Nam Bộ. Hơn nữa nơi đây còn cực kỳ nổi tiếng với thế mạnh du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng.
  • Shophouse Phúc An Asuka chỉ có giá bán chỉ từ 3,5 tỷ đồng/căn. Khách hàng sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ thanh toán với tiến độ linh hoạt, ưu đãi.
  • Dự án nhà ở đến từ tập đoàn Trần Anh Group đã có nhiều năm uy tín tại bất động sản An Giang. Khách hàng yên tâm sau khi mua nhà sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Phúc An Asuka có thiết kế nhà phố chuẩn Nhật đầu sức hút với sự hiện đại, mô hình nhà ở – kinh doanh kết hợp hiện đại linh hoạt. Toàn bộ các căn shophouse đều nằm trên các tuyến đường lớn trong nội khu dự án. Bao quanh là hạ tầng tiện ích đầy đủ từ trường học, chợ đầu mối, bệnh viện, trụ sở hành chính, khu vui chơi giải trí,…

có mấy loại shophouse

Trên đây là nội dung bài viết Có mấy loại shophouse? Tại sao shophouse chỉ sở hữu 50 năm? Bạn cần tham khảo đầu tư vào dự án shophouse Phúc An Asuka. Liên hệ với chúng tôi để được cung cấp những thông tin chi tiết nhất.