Châu Đốc phân bố lại trạm thu phí núi Sam 2023

Châu Đốc phân bố lại trạm thu phí núi Sam 2023 1

Thành phố Châu Đốc hiện đang triển khai quản lý chặt chẽ vấn đề bố trí các trạm thu phí tại khu du lịch Núi Sam sau khi nhận nhiều phản ánh của khách hành hương về vấn đề các trạm thu không được đặt hợp lý. Hiện tại, thành phố Châu Đốc đã xử lý vấn đề này như thế nào? Cùng xem qua thông tin được chia sẻ trong bài viết sau.

Di dời & bố trí lại trạm thu phí ở khu du lịch Núi Sam

Trước những phản ánh của dư luận về những bất cập trên, ngày 27-10-2022, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư đã chủ trì cuộc họp tháo gỡ.

Đến ngày 20-12-2022, Ban thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã có thông báo kết luận về phương án thu phí tham quan tại Khu du lịch quốc gia Núi Sam.

Theo đó, Tỉnh ủy giao Ban Cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh An Giang tiếp thu ý kiến đóng góp của Ban thường vụ Tỉnh ủy và phối hợp với TP.Châu Đốc bố trí trạm thu phí phải đảm bảo khoa học, hạn chế đến mức thấp nhất việc ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của người dân.

Ngày 17-1-2023, UBND tỉnh An Giang có văn bản số 229 gửi Sở VHTT&DL về việc xây dựng “Đề án quản lý và sử dụng phí từ nguồn thu phí tham quan Khu du lịch quốc gia Núi Sam”.

Cụ thể là giao Sở VHTT&DL chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan, trên cơ sở nội dung đề án do Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Sam xây dựng và nội dung hướng dẫn thực hiện quy trình xây dựng, ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh, khẩn trương tham mưu UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh tại kỳ họp gần nhất về đề án trên.

Đồng thời, giao Sở VHTT&DL rà soát việc quản lý, thu nộp phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa đang áp dụng trên địa bàn tỉnh để tiếp tục tham mưu UBND tỉnh, trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế Nghị quyết số 42/2016/NQ-HĐND ngày 9-12-2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng các loại phí trong lĩnh vực VHTT&DL.

Theo dự thảo “Đề án thu phí và bố trí di dời trạm thu phí” của Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia Núi Sam, tổng số 3 vị trí đặt trạm thu phí tham quan hiện nay thì có 2 trạm sẽ di dời đến vị trí mới.

Trong đó, trạm thu phí cuối Tân Lộ Kiều Lương rẽ vào Trung tâm thương mại hiện nay dự kiến sẽ di dời ngược về cổng chào mới của Khu du lịch quốc gia Núi Sam đang xây dựng trên Tân lộ Kiều Lương (trước cổng chùa Huỳnh Đạo).

Châu Đốc phân bố lại trạm thu phí-1

Xây dựng Châu Đốc trở thành mô hình du lịch bền vững

Tỉnh An Giang đã xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, đồng thời đề xuất các định hướng để phát huy tiềm năng và lợi thế trong thời gian tới.

Việc đầu tư phát triển du lịch phải hướng đến sự phát triển của cộng đồng dân cư và bảo đảm quyền lợi các hộ dân trong hệ sinh thái dịch vụ tại các khu, điểm du lịch. Đó là mô hình phát triển du lịch bền vững được khuyến khích.

Du lịch tỉnh này có 4 trụ cột: du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái gắn liền với văn hóa lịch sử và du lịch theo dòng. Trong đó, du lịch tâm linh An Giang là trụ cột chính trong 4 trụ cột du lịch của tỉnh.

Ngoài ra, thành phố Châu Đốc hiện đang hướng đến mô hình du lịch khu đô thị kết hợp giữa đầu tư kinh doanh & tham quan. Đặc biệt, không thể nào không nhắc đến dự án Phúc An Asuka do Trần Anh Group triển khai xây dựng.

Dự án được chú trọng tập trung vào khai thác và vận hành hệ thống tiện ích Phúc An Asuka có sẵn phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, check-in, thư giãn,… của người dân khu vực cũng như khách phương xa.

Châu Đốc phân bố lại trạm thu phí-2

Châu Đốc phân bố lại trạm thu phí-3

Châu Đốc phân bố lại trạm thu phí-4

Hứa hẹn dự án Khu đô thị Phúc An Asuka sẽ trở thành địa điểm du lịch mới nổi bật nhất tại Châu Đốc.