Nghịch lý cung – cầu tại các khu đô thị tích hợp

Nghịch lý cung - cầu tại các khu đô thị tích hợp 1

Thực trạng của các khu đô thị tích hợp hiện nay đó là nguồn cung hạn chế nhưng nhu cầu của khách hàng ngày một tăng cao. Mặc dù thị trường không thiếu các dự án tích hợp nhưng chất lượng không được đánh giá cao, không đáp ứng được nhu cầu của đại đa số khách hàng.

Khan hiếm loại hình khu đô thị tích hợp

Thị trường bất động sản Việt Nam đang dần trưởng thành, người mua nhà từ đó cũng quan tâm đến môi trường sống lành mạnh hơn là một không gian để ở đơn thuần. Nắm bắt xu hướng đó, các nhà phát triển dự án đã nghiên cứu mô hình bất động sản tích hợp được kiến tạo với đầy đủ công năng nhằm giúp cư dân tương lai có một không gian sống xanh, thỏa mãn nhu cầu sống – vui chơi – giải trí – nghỉ ngơi.

Các chuyên gia bất động sản cho rằng đa dạng không gian sinh hoạt và các tiện ích dành cho cư dân không chỉ là cách giúp nhà đầu tư thu hút khách mà còn giúp dự án có giá bán tốt hơn. Để làm được điều này, bên trong các dự án cũng phải có nhiều loại hình sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của nhiều khách hàng.

Tuy nhiên, việc tích hợp nhiều loại hình sản phẩm trong một khu đô thị hiện nay còn rất ít. Nghiên cứu của Jones Lang LaSalle (JLL) cho thấy trong 4 năm qua, số lượng các dự án bất động sản tích hợp đã có mặt đáng kể trên thị trường Việt Nam. Song, chất lượng của các dự án này không đồng đều, do sự chênh lệch về kinh nghiệm và nguồn vốn giữa các nhà phát triển.

Nghịch lý cung - cầu tại các khu đô thị tích hợp 2

Vốn dĩ, việc phát triển một dự án bất động sản tích hợp tiện ích không chỉ cần quỹ đất lớn mà còn đòi hỏi nhà phát triển phải có năng lực về tài chính. Thông thường, để hoàn thiện một dự án khu đô thị tích hợp cần nhiều thời gian hơn so với các dự án khác. Chính vì vậy, tài chính là “bệ phóng” để nhà đầu tư có thể tự tin theo đuổi dự án đến cùng. Bên cạnh đó, năng lực và kinh nghiệm trong quá trình triển khai của nhà đầu tư cũng góp phần tạo nên sự khác biệt cho dự án.

Dù ít sản phẩm nhưng Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá các dự án khu đô thị tích hợp hiện đang được lòng khách hàng. Đây cũng là chiến lược kinh doanh của các chủ đầu tư, đặc biệt khi quỹ đất tại các khu trung tâm thành phố ngày càng khan hiếm, việc triển khai dự án tại các quận, huyện xa trung tâm sẽ là xu hướng.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, mở rộng đô thị đồng thời với việc triển khai nhiều dự án giao thông trọng điểm như đường cao tốc, cầu, cầu vượt, mở rộng các con đường hiện hữu… đang tạo cơ hội cho nhà đầu tư phát triển những dự án đại đô thị.

Thế nhưng, đơn vị này nhận xét, vấn đề thời gian cấp phép cho dự án vẫn kéo dài cũng như thủ tục phức tạp đang là một cản trở cho các chủ đầu tư trong kế hoạch phát triển đại đô thị trên thị trường bất động sản trong ít nhất một năm tới.

Phúc An Asuka – khu đô thị tích hợp đón đầu xu hướng

Trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm, nhu cầu tăng cao, đơn vị phát triển dự án Trần Anh Group đã kiến tạo nên khu đô thị Phúc An Asuka với nhiều loại hình sản phẩm nổi bật, trong đó có sản phẩm nhà liền thổ đang dẫn sóng xu hướng đầu tư.

Theo một chuyên gia bất động sản ở miền Nam, thị trường biệt thự, nhà liền thổ trong thời gian tới chắc chắn sẽ phát triển mạnh hơn ở các đô thị vệ tinh do quỹ đất trung tâm để phát triển dự án nhà liền thổ không còn nhiều và quy trình phát triển dự án khó khăn, phức tạp. Số lượng hạn chế, chất lượng cải thiện, các sản phẩm villa, nhà phố sẽ vẫn ghi nhận lực cầu tốt ở cả thị trường sơ cấp lẫn thứ cấp.

Dự báo về thời gian tới, vị chuyên gia này nhận định mặt bằng giá sơ cấp nhà liền thổ ở thị trường phía Nam sẽ tiếp tục xu hướng tăng do áp lực về chi phí đầu vào, lạm phát và nhu cầu với loại hình này lớn.

Đón đầu xu hướng, Phúc An Asuka có quy mô hơn 100ha cho ra mắt nhiều loại hình sản phẩm: nhà phố, biệt thự, shophouse… dự kiến sẽ cung ứng ra thị trường An Giang gần 2.000 sản phẩm với mức giá giai đoạn 1 chỉ từ 3,5 tỷ đồng/căn.

Bên cạnh việc tích hợp nhiều loại hình sản phẩm trong một đại đô thị, Phúc An Asuka còn là điểm sáng trên thị trường bất động sản Tây Nam Bộ khi trở thành một khu đô thị đa tiện ích phong cách Nhật đầu tiên tại trung tâm thành phố lễ hội Châu Đốc, An Giang.

Dự án nằm mặt tiền đường Tôn Đức Thắng – Quốc lộ 91, phường Vĩnh Mỹ, TP. Châu Đốc, An Giang. Bao quanh dự án là các tiện ích hiện hữu ở trung tâm thành phố như: chợ đầu mối, bến xe trung tâm hình chính việc làm, trụ sở hải quan… Với lợi thế đặc biệt về vị trí, dự án sẽ là điểm đến cho khách du lịch, đặc biệt là nhiều lợi thế cho khách an cư và đầu tư.

Nghịch lý cung - cầu tại các khu đô thị tích hợp 3

Nếu xét theo các tiêu chí cần có của một dự án khu đô thị tích hợp tiện ích, có thể nói Phúc An Asuka hội tụ đủ những chuẩn mực cao nhất. Về hệ thống tiện ích với hơn 20 tiện ích xuyên suốt bên trong dự án.

Cụ thể, tại Clubhouse Yamato có hồ bơi, khu vui chơi trẻ em, vườn Nhật, hồ cảnh quan; công viên Kazuko có điểm nhấn nằm ở nét thiết kế kiểu Nhật, cầu cảnh quan, khu check in rừng Tràm, vườn sỏi Nhật, phố đèn lồng, không gian hàng Nhật, khu thể thao ngoài trời, quảng trường Nhật…

Clubhouse Yamato và công viên Kazuko là 2 trong 3 tổ hợp tiện ích lớn của Phúc An Asuka đã xây dựng và chuẩn bị đưa vào vận hành trong tháng 9. Riêng tổ hợp công viên Kiyoko với hồ điều hòa lớn nằm ở trung tâm dự án sắp được triển khai, đây được ví “lá phổi xanh” của toàn dự án.

Phúc An Asuka được kỳ vọng sẽ là khu đô thị đón đầu cơ hội tại TP Châu Đốc về xu thể bất động sản nhà liền thổ. Tại đây có không gian sống độc đáo, là sự kết hợp giữa những nét đặc trưng trong địa hình của miền Tây, cộng với kiến trúc và phong cách Nhật Bản độc đáo. Không gian sống mới mẻ này sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân về khu đô thị tích hợp nhiều tiện ích.