Chi hơn 1.600 tỷ xây tuyến nối QL91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên

Chi hơn 1.600 tỷ xây tuyến nối QL91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên 1

Bộ Giao thông vận tải chi hơn 1.600 tỷ đồng để đầu tư xây dựng tuyến nối QL91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên trên địa bàn tỉnh An Giang. Tuyến đường này được kỳ vọng sẽ giúp giao thông trên địa bàn tỉnh được thuận lợi, tăng sự kết nối giữa các vùng, thay đổi diện mạo của tỉnh, đồng thời thúc đẩy kinh tế – xã hội và du lịch phát triển.

Ưu tiên đầu tư tuyến QL91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên

Trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, Bộ GTVT đã cân đối 1.671 tỉ đồng để đầu tư xây dựng tuyến nối QL91 và tuyến tránh TP Long Xuyên.

Bộ GTVT sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với địa phương huy động các nguồn lực hợp pháp để đầu tư dự án, đồng thời giao Cục Đường bộ Việt Nam kiểm tra, thực hiện bảo trì tuyến đường để đảm bảo điều kiện đi lại, vận tải thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Được biết, dự án tuyến nối quốc lộ 91 và tuyến tránh TP.Long Xuyên (qua địa phận tỉnh An Giang và TP Cần Thơ) với chiều dài 15,3km và đoạn nâng cấp cải tạo quốc lộ 80 dài khoảng 2km. Tổng mức đầu tư dự án hơn 2.100 tỉ đồng, được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng Phát triển châu Á và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến nối Quốc lộ 91 và tuyến tránh TP Long Xuyên sớm đưa vào khai thác sử dụng sẽ giảm ùn tắc giao thông của QL91 đoạn đi qua trung tâm TP Long Xuyên cũng như rút ngắn thời gian di chuyển từ TP Châu Đốc về ngã 3 Lộ Tẻ.

Đặc biệt, các dự án hạ tầng đang mở ra thời kỳ “hoàng kim” cho bất động sản tỉnh An Giang. Ở những nơi có tuyến đường đi qua, bất động sản đang rục rịch tăng giá và có sự nhập cuộc của các “ông lớn”. Đơn cử như Khu đô thị Phúc An Asuka của Tập đoàn Trần Anh đang được triển khai tại Châu Đốc. Dự án nằm ở mặt tiền Quốc lộ 91 và hiện đang được hưởng lợi trực tiếp từ việc mở rộng dự án này.

Chi hơn 1.600 tỷ xây tuyến nối QL91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên 2

Năm 2022, An Giang tiếp tục củng cố, câng cấp hệ thống hạ tầng giao thông trong địa phương đồng thời chú trọng các dự án giao thông liên vùng. Bên cạnh dự án thành phần tuyến cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng, hiện tỉnh An Giang đang triển khai thi công tuyến đường, cầu kết nối với Kiên Giang và Đồng Tháp với tổng mức đầu tư 2.130 tỉ đồng.

Tuyến đường hình thành sẽ rút ngắn thời gian từ TP.Châu Đốc về cầu Vàm Cống, và giảm kẹt xe trong nội thị của TP.Long Xuyên; phát huy hiệu quả của các dự án đã và đang được triển khai thực hiện, như cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống, tuyến nối cầu Cao Lãnh – cầu Vàm Cống và tuyến Lộ Tẻ – Rạch Sỏi đã được đầu tư.

Kế hoạch nâng cấp, mở rộng QL91C phải lùi lại

Bộ Giao thông vận tải mới đây đã có phản hồi đại biểu tỉnh An Giang về công tác đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, đại biểu tỉnh An Giang đã có văn bản gửi Bộ GTVT kiến nghị về việc mở rộng, nâng cấp, mở rộng QL91C thuộc địa phận tỉnh này. Tuyến đường dài 36km nối TP Châu Đốc với Cửa khẩu Khánh Bình hiện đã hư hỏng, xuống cấp, khó đảm bảo nhu cầu lưu thông của người dân. Do đó việc tu sửa, cải tạo tuyến đường là rất cấp thiết.

Chi hơn 1.600 tỷ xây tuyến nối QL91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên 3

Tiếp nhận ý kiến của đại biểu An Giang, Bộ GTVT cho biết, đối với nhu cầu đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh An Giang, Bộ đã trình Chính phủ, Quốc hội phê duyệt bố trí cho UBND tỉnh An Giang 13.799 tỉ đồng để thực hiện 57 km thuộc dự án cao tốc Châu Đốc – Cần Thơ – Sóc Trăng. Đồng thời, chi hơn 1.600 tỉ cho tuyến nối QL91 và tuyến tránh TP. Long Xuyên.

Do khó khăn trong cân đối nguồn lực nên hiện nay chưa thể bố trí được nguồn vốn để thực hiện việc đầu tư nâng cấp, mở rộng QL91C thuộc địa phận tỉnh An Giang.

Như vậy có thể thấy giai đoạn này tỉnh An Giang đang được tập trung đầu tư các dự án hạ tầng mang tính quan trọng về kết nối vùng và giảm áp lực giao thông trên các tuyến đường hiện hữu. Giai đoạn 2021 – 2025, Bộ Giao thông vận tải sẽ tập trung vào tuyến nối QL91, tuyến tránh TP. Long Xuyên và cao tốc Sóc Trăng – Cần Thơ – Châu Đốc. Còn các dự án khác đang chờ đợi vốn và sẽ được thực hiện ngay sau đó.