Vai trò của khu đô thị tích hợp đối với các thành phố

Vai trò của khu đô thị tích hợp đối với các thành phố 1

Tại các thành phố lớn, sự gia tăng của dân cư khiến cho đất đai ngày càng eo hẹp. Trước tình trạng này, các khu đô thị tích hợp được xây dựng theo hướng hiện đại, đồng bộ sẽ là giải pháp hiệu quả giải quyết tình trạng nhà ở ở thành phố. Hơn nữa, nơi đây đời sống nhân dân được nâng cao nên nhu cầu về không gian sống hiện đại, tiện nghi ngày một lớn. Và các khu đô thị được tích hợp nhiều tiện ích sẽ là lựa chọn số 1 đáp ứng yêu cầu của cư dân thành thị.

Sự cần thiết của khu đô thị tích hợp

Bà Trang Bùi, CEO Cushman & Wakefield Việt Nam, cho biết trong 10 năm trở lại đây, 2 thành phố lớn TP. HCM và Hà Nội ghi nhận sự gia tăng số lượng các dự án bất động sản tích hợp hay còn gọi là bất động sản quần thể.

Đây là một quần thể đô thị thu nhỏ, không chỉ cung cấp nhà ở như căn hộ và nhà liền thổ, mà còn có nhiều loại hình tài sản tiện ích khác với tổ hợp tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, trung tâm thể dục thể thao, công viên… Các khối tòa nhà được kết nối với nhau thông qua hệ thống đường nội khu rộng rãi, với nhiều mảng xanh, tạo nên một không gian đô thị đáng sống.

Đặc biệt, bà Trang Bùi cho hay, các khu đô thị này thường có diện tích lớn, được quy hoạch bài bản từ khâu thiết kế bởi các đơn vị danh tiếng. Việc xây dựng tiện ích, bảo vệ môi trường và quản lý vận hành tài sản đều được thực hiện bởi những đơn vị chuyên nghiệp.

Một bất động sản quần thể lý tưởng thường được đặt ở những nơi đã sở hữu sẵn hệ thống sống ngòi tự nhiên, mảng xanh dồi dào với mật độ xây dựng thấp. Quan trọng nhất, chính là cơ sở hạ tầng kết nối nội và ngoại khu luôn được đầu tư phát triển. Phương tiện công cộng được tối ưu hóa sử dụng ở trong khu vực và kết nối đến trung tâm thành phố. Bên cạnh đó là các tiện ích hỗ trợ như trường học, thể thao và sân chơi cũng được chú trọng để đảm bảo lối sống cân bằng cho cư dân”, nữ CEO chia sẻ.

Vai trò của khu đô thị tích hợp đối với các thành phố 2

Bà Trang Bùi cũng nhìn nhận trong bối cảnh “tấc đất tấc vàng”, việc xây dựng và phát triển những không gian công cộng bền vững tại đô thị vẫn là một thách thức tại Việt Nam. Những hạn chế trong việc quy hoạch và phát triển các đô thị bền vững ở Việt Nam tạo cơ hội cho những ông lớn có kinh nghiệm và tài chính vững vàng tham gia vào sân chơi này.

Ngoài việc xây dựng và cung cấp những tiện ích căn bản, các chủ đầu tư còn tập trung nghiên cứu hành vi, yếu tố nhân khẩu học và lối sống để nâng tầm chất lượng dự án với nguồn tài chính mạnh mẽ và kinh nghiệm ở những thị trường phát triển hơn.

CEO Cushman & Wakefield đánh giá mô hình này đem lại nhiều lợi ích cho cộng đồng và môi trường sống của vùng nói chung. Với tỷ lệ dân đô thị ngày càng tăng lên, các khu đô thị tích hợp được xem như một giải pháp hiệu quả để giảm áp lực cho khu vực nội thành.

Hơn nữa, với những công năng cần có cho cuộc sống đầy đủ nằm ngay trong khu nhà giúp cải thiện cảnh quan, môi trường sống của người dân cả thành phố khi cảnh chen chúc, kẹt xe, khói bụi trong trung tâm giảm bớt.

Nhìn về các nước trong khu vực, bà Trang Bùi nhận định nhu cầu an cư, sinh sống trong một đô thị hoàn chỉnh của người dân ngày càng tăng, tỷ lệ thuận với mức tăng thu nhập.

Trong quá trình làm việc với các chủ đầu tư, chúng tôi ghi nhận gần như tất cả các nhà phát triển bất động sản nhà ở đều tham vọng xây dựng một quần thể bất động sản an cư cho một cộng đồng văn minh. Vì vậy, có thể nói bất động sản tích hợp hay quần thể không chỉ là xu hướng, mà là đích đến của một thị trường bất động sản phát triển toàn vẹn”, bà Trang Bùi cho hay.

Phúc An Asuka – khu đô thị tích hợp chất lượng tại TP. Châu Đốc

Là một trong những nhà đầu tư đang theo đuổi mô hình này, đại diện Trần Anh Group cho biết, doanh nghiệp luôn tiên phong phát triển theo hướng kiến tạo chất lượng sống hoàn hảo cho cộng đồng.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra những giá trị an sinh tốt nhất cho cư dân, những dự án nhà ở chất lượng bằng quy trình xây dựng sạch, bảo vệ môi trường xanh. Chính vì vậy, trong mỗi dự án bất động sản, chúng tôi luôn có một quy hoạch tổng thể, bài bản và đặc biệt đều dành một phần diện tích lớn cho không gian cây xanh nhằm tạo nên quần thể đô thị thu nhỏ tích hợp đầy đủ tiện ích và đa dạng về sản phẩm nhà ở”, đại diện Trần Anh Group chia sẻ.

Có thể thấy rất rõ những yếu tố tích hợp này tại nhiều dự án của Trần Anh Group, đơn cử dự án mới nhất là Phúc An Asuka ở TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang.

Vai trò của khu đô thị tích hợp đối với các thành phố 3

Nói về lý do chọn TP. Châu Đốc để “đặt” dự án Phúc An Asuka, đại diện Trần Anh Group cho hay, Châu Đốc được biết đến là thành phố du lịch tâm linh, thu hút rất lớn lượng du khách hàng năm. Tuy nhiên, thành phố còn thiếu những điểm vui chơi giải trí, lưu trú tiện ích để giữ chân du khách cũng như phục vụ cho cư dân của thành phố. Chính vì lý do đó, Phúc An Asuka được hình thành theo quy hoạch đồng bộ, đa tiện ích ngay trong nội khu nhằm hướng tới, hiện thực hóa nguồn cầu tại địa phương. Hệ thống tiện ích độc đáo của Phúc An Asuka giữ chân du khách ở lại với TP. Châu Đốc lâu hơn và có những trải nghiệm thú vị hơn.

Được biết, Phúc An Asuka là khu đô thị Nhật đầu tiên tại Châu Đốc. Dự án có tổng quy mô hơn 100ha, với gần 2.000 sản phẩm gồm biệt thự, shophouse và nhà phố. Ở giai đoạn 1, chủ đầu tư ra mắt hơn 700 sản phẩm nhà phố và shophouse, đang xây dựng và đi vào hoàn thiện những dãy nhà đầu tiên. Trong khi đó, hai tổ hợp tiện ích lớn là Clubhouse Yamato và Công viên Kazuko đã đi vào vận hành.

Phúc An Asuka xuất hiện tại TP. Châu Đốc giống như một “làn gió mới” mang đến không gian sống chuẩn Nhật khác biệt cho nơi đây. Với không gian sống xanh, tích hợp hơn 20 tiện ích đặc sắc, hứa hẹn sẽ là nơi an cư lý tưởng dành cho mọi người dân.