Nguồn cung đa dạng, bất động sản sẽ khởi sắc vào cuối năm 2023

Nguồn cung đa dạng, bất động sản sẽ khởi sắc vào cuối năm 2023

Sự đa dạng về nguồn cung bất động sản cho thấy thị trường sẽ được hồi phục và khởi sắc trong năm 2023. Trải qua 2 năm biến động của Covid, cộng với dư âm kéo dài đến năm 2022, giới chuyên gia lạc quan tin rằng đây là thời điểm để bất động sản lấy lại “phong độ” như vốn có.

Nhiều dự án BĐS “bung hàng” vào cuối năm 2023

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), thị trường BĐS tại khu vực phía Nam nói chung, TP.HCM nói riêng rơi vào tình trạng “đóng băng” từ quý 4/2022. Các dự án mới không xuất hiện. Giao dịch nhìn chung giảm so với giai đoạn trước đó. Thị trường chủ yếu xuất hiện các dự án khu đô thị của các chủ đầu tư (CĐT) lớn, chào bán các sản phẩm giai đoạn tiếp theo.

Dự đoán về thời điểm phục hồi của bất động sản năm 2023, nhiều chuyên gia cho rằng các tín hiệu lạc quan đã được nhìn thấy. Nếu đầu năm 2023 thị trường im ắng vì CĐT nghe ngóng, lùi lịch mở bán thì từ giữa năm 2023 nguồn cung BĐS có dấu hiệu hồi phục. Việc bung dự án của một số doanh nghiệp cho thấy, từ nay đến cuối năm, thị trường BĐS sẽ có thêm nhiều nguồn cung mới.

Điển hình như, Vạn Phúc Group đang chuẩn bị các công tác cuối cùng để bung dòng sản phẩm căn hộ cao cấp tại Khu đô thị Vạn Phúc City (TP. Thủ Đức, TP.HCM). Hay Hưng Thịnh Land cũng rục rịch giới thiệu dự án 9X An Sương tại khu Tây Bắc TP.HCM ra thị trường.

Tương tự, Phú Đông Group cũng đang chuẩn bị bung ra thị trường dự án mới là Phú Đông SkyOne tại TP. Dĩ An (tỉnh Bình Dương). Hay mới đây, Tập đoàn BĐS Thắng Lợi ra mắt dự án The Diamond City tại Long An. Dự án có gần 600 sản phẩm BĐS thấp tầng.

Tập đoàn Trần Anh Group cũng cho biết, bắt đầu từ giữa tháng 2/2023, Trần Anh Group mở bán các phân khúc tiếp theo của 2 dự án là dự án biệt thự, nhà phố, shophouse trên diện tích hơn 100ha có tên Phúc An Asuka tại TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang). Đây là khu đô thị phong cách Nhật đầu tiên tại Châu Đốc, được cả người mua, giới đầu tư lẫn du khách quan tâm.

Nguồn cung đa dạng, bất động sản sẽ khởi sắc vào cuối năm 2023 1

Tín hiệu khởi sắc của bất động sản năm 2023

Theo nhận định của chuyên gia, mặc dù thị trường BĐS còn nhiều khó khăn, động thái ra hàng của các CĐT cho thấy những tín lạc quan, ít nhất là về nguồn cung. Việc đưa sản phẩm ra thị trường thời điểm này bản thân doanh nghiệp không kỳ vọng quá nhiều vào giao dịch. Thế nhưng, hầu hết các doanh nghiệp BĐS đều hi vọng sức cầu sẽ ổn định dần vào cuối năm nay. Khi đó, các chính sách tín dụng, lãi suất và tâm lý thị trường sẽ dần ổn định.

Hơn nữa, các thông tin về dòng vốn tín dụng, các cuộc họp chỉ đạo gỡ khó gần đây của Chính phủ phần nào thấy được sự lạc quan trong tâm lý nhà đầu tư. Đáng chú ý, mới đây, một số ngân hàng đưa ra cam kết giảm lãi suất cho vay. Dù chưa kỳ vọng quá nhiều vào việc tác động mạnh đến thị trường BĐS nhưng ít ra, đây là các thông tin tích cực ở thời điểm này.

Bà Dương Thuỳ Dung – Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam nhận định, dù thị trường BĐS vừa trải qua một quãng thời gian đầy khó khăn, thách thức, thị trường năm 2023 có rất nhiều điều kiện, cơ hội để phát triển an toàn, lành mạnh. Những tín hiệu về nguồn cung ra thị trường cũng cho thấy các CĐT đã nắm rõ tâm lý người mua, đón nhịp phục hồi của thị trường trong thời gian tới.

Tuy vậy, theo bà Dung, thị trường BĐS cũng cần được giải phóng khỏi những vướng mắc về pháp lý, chính sách cơ chế. Việc thành lập Tổ công tác của Chính phủ để khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp BĐS, cũng như những chính sách được ban hành trong thời gian tới sẽ giúp cho các địa phương, các doanh nghiệp xử lý được các tồn tại, khó khăn, vướng mắc của các dự án BĐS trong thời gian qua, đồng thời sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động đầu tư, xây dựng nói chung và thị trường BĐS nói riêng.

Nguồn cung đa dạng, bất động sản sẽ khởi sắc vào cuối năm 2023 2

Ông Phạm Lâm – Chủ tịch DKRA Group cho rằng, trên bầu trời đêm BĐS vẫn có những vì sao và bức tranh màu xám nhưng vẫn điểm xuyến những đốm sáng đầy hy vọng. Theo đó, những khó khăn của thị trường BĐS năm 2022 như thanh khoản thị trường yếu, tắc nghẽn pháp lý dự án, giá BĐS giảm, các CĐT tiêu hao nguồn lực để tái cấu trúc, thiếu hụt dòng tiền, niềm tin của người nhà đầu tư bị lung lay… có thể vẫn tiếp diễn trong nửa đầu năm 2023, nhưng sẽ từng bước được khắc phục khi càng về cuối năm 2023. Đặc biệt, dự kiến các Luật sửa đổi sẽ được công bố vào quý 4/2023 có sẽ thể khơi thông được hành lang pháp lý, giúp tăng niềm tin vào một chu kỳ phát triển mới.

Thời điểm này sẽ là cơ hội của những chủ đầu tư có tiềm lực và uy tín, phát triển các dự án bất động sản có giá trị và tiềm năng thật sự. Đặc biệt, bất động sản năm 2023 và những năm sau này cần hướng đến nhu cầu thực tế của người mua và nhà đầu tư, đó phải là những sản phẩm đảm bảo pháp lý, giá bán phù hợp, có các yếu tố gia tăng về mặt giá trị theo thời gian.